แนะนำภาควิชา การเข้าศึกษา บุคลากร ผลงานวิชาการ บริการวิชาการ ความร่วมมือกับต่างประเทศ ทุนการศึกษา รางวัลที่นักศึกษาได้รับ ถามตอบ เข้าฐานข้อมูล
Thai / English
แจ้งการงานของสำนักงาน 16 - 31 ตุลาคม 2564
      ตามที่มหาวิทยาลัยศิลปากรได้ประกาศให้ปิดสถานที่ทำการของมหาวิทยาลัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 บุคลากรของภาควิชาเทคโนโลยีอาหารจะทำงานจากที่พักอาศัย (Work From Home) สลับกับเข้ามาทำงานในสำนักงาน

  • นักศึกษาติดต่ออาจารย์ที่ปรึกษาทางวิชาการได้ตามช่องทางที่แจ้งในประกาศเมื่อนักศึกษา log in เข้าระบบฐานข้อมูลภาควิชา
  • นักศึกษาติดต่อเกี่ยวกับธุรการด้านการเรียนการสอนสามารถติดต่อพี่กัญรณีได้ทางอีเมล์ kanranee@hotmail.com
  • ติดต่อผ่านทางโทรศัพท์สำนักงาน 0-3424-2322 (สายตรง) หรือ 0-3410-9686 ต่อ 209300
  • สอบถามผ่านช่องทางอื่นๆ ได้แก่ เพจของภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร, อีเมล์ foodtech@su.ac.th
ผู้ได้รับทุนการศึกษา ภาคปลาย 2563
     ขอแสดงความชื่นชมและยินดีกับนักศึกษาภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร ที่ได้รับทุนการศึกษา ประเภทเรียนดี ภาคการศึกษาปลาย ปีการศึกษา 2563 จำนวนทุนละ 5,000 บาท จำนวน 15 ทุน กด LIKE ให้กำลังใจนักศึกษา
รายละเอียด
นักศึกษาได้รับรางวัลชมเชย Poster Competition Award
     นางสาวณีรนุช มิละสิงห์ นักศึกษาระดับปริญญาเอก ได้รับรางวัลชมเชยในการประกวดนำเสนอผลงานแบบโปสเตอร์ (Graduate Student Poster Competition Award) ในงานประชุมวิชาการระดับนานาชาติ Food Innovation Asia Conference 2021 (FIAC 2021) 17-18 June, 2021
รายละเอียด
ผู้ได้รับทุนการศึกษา ภาคต้น 2563
   ขอแสดงความชื่นชมกับนักศึกษาภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร ที่ได้รับทุนการศึกษา ประเภทเรียนดี ภาคการศึกษาต้น ปีการศึกษา 2563 จำนวนทุนละ 40,000 จำนวน 3 ทุน และทุนละ 5,000 บาท จำนวน 12 ทุน
รายละเอียด
นักศึกษาได้รับรางวัล Popular Vote -- FoSTAT Food Innovation Concept Contest
     ขอแสดงความยินดีกับทีมนักศึกษาภาควิชาเทคโนโลยีอาหาาร  V ARE SU ได้รับรางวัล Popular Vote ในงาน FoSTAT Food Innovation Concept Contest โดยทีม V ARE SU ประกอบด้วยนักศึกษาจำนวน 6 คน ดังต่อไปนี้
- นางสาวโชติกา หลำริ้วรัตนา
- นางสาวนภัสสร คำสด
- นางสาวมอญ
- นางสาวสโรชา บุญโสม
- นางสาวสิริยากร พันธ์สุข
- นางสาวสุชัญญา ชันโลน
รายละเอียด
นักศึกษาได้รับรางวัลประกวดนวัตกรรมอาหารฉายรังสี
    ทีมนักศึกษาภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยศิลปากร คว้ารางวัล "รองชนะเลิศอันดับ 1" จากประกวดนวัตกรรมอาหารฉายรังสี ภายใต้แนวคิด "อาหารพื้นถิ่นไทยพัฒนาได้ด้วยเทคโนโลยีนิวเคลียร์" ซึ่งจัดโดยสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (สทน.) ในวันที่ 15 กันยายน 2563
รายละเอียด
นักศึกษาได้รับรางวัล Food Innovation Contest 2020
      ขอแสดงความยินดีกับทีมนักศึกษาภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร "SU Creation" ที่ได้รับ 2 รางวัล จากการประกวดพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร Food Innovation Contest 2020 รอบสุดท้าย เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2563 จากผลิตภัณฑ์ข้าวเหนียวหลากสีสอดไส้ลาบทูน่าผสมคาเวียร์มะนาวและไข่เค็มแช่แข็ง พร้อมรับประทาน ได้แก่
1. รางวัลออกแบบบรรจุภัณฑ์ยอดเยี่ยม (3 ปีซ้อน 2018-2020)
2. รางวัล Popular Vote

รายละเอียด
อาจารย์ได้รับรางวัล
  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.บุศรากรณ์ มหาโยธี และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กนกวรรณ กิ่งผดุง เข้ารับมอบเกียรติบัตรศิลปากรสร้างสรรค์สำหรับผู้ได้รับรางวัลและสร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัยศิลปากร (ระดับนานาชาติ) วันพุธที่ 11 มีนาคม 2563
รายละเอียด
นักศึกษาต่างชาติมาทำวิจัย
     Mr. Benedikt Werner Hulsemann นักศึกษาระดับปริญญาเอกจาก University of Hohenheim ประเทศเยอรมนี เดินทางมาทำวิจัย ณ ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร ระหว่างวันที่ 19 ม.ค. ถึง 1 มี.ค. 2563
รายละเอียด
อาจารย์ชาวญี่ปุ่นเดินทางมาหารือด้านงานวิจัย
   Prof. Dr. Shuji Adachi จากมหาวิทยาลัย Kyoto University of Advanced Science และ Prof. Yoshiyuki Watanabe จากมหาวิทยาลัย Osaka Prefecture University เดินทางมาเยี่ยมชมการดำเนินงานด้านการวิจัย และหารือในโครงการวิจัยร่วม ระหว่างวันที่ 23- 26 กุมภาพันธ์ 2563

รายละเอียด
ทุนการศึกษาประเทศญี่ปุ่น
    โอกาสสำหรับนักศึกษาเทคโนโลยีอาหารที่สนใจเรียนต่อระดับปริญญาโท ณ Kagawa University และทำงานในบริษัทอาหารของประเทศญี่ปุ่น โครงการ Career Development Program on Food Safety ประกาศให้ทุนการศึกษาในช่วง 3 ปี คือ 2020, 2021 และ 2022 นี้ สนใจติดต่อสอบถามที่ อาจารย์ปราโมทย์ โดยตรง

รายละเอียด
ขอรับทุนการศึกษาจากสถานการณ์ COVID - 19 (คนละ 5,000 บาท)
คุณสมบัติ
1. เป็นนักศึกษาปริญญาตรีเท่านั้น
2. ครอบครัวได้รับผลกระทบอันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19)
ขั้นตอนการสมัครและเอกสารที่ต้องจัดส่งให้ภาควิชาฯ
1. กรอกข้อมูลในใบสมัครขอรับทุนตามแบบฟอร์มที่กำหนด หรือติดต่อขอรับใบสมัครได้ที่ภาควิชาฯ โดยผ่านความเห็นจากอาจารย์ที่ปรึกษาทางวิชาการ
2. หลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าครอบครัวได้รับผลกระทบ (ถ้ามี) เช่น หลักฐานจากผู้ปกครองที่ได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาล

จัดส่งเอกสารที่ภาควิชาฯ ภายในวันที่ 31 กรกฎาคม 2563

ขอรับทุนการศึกษาจากสถานการณ์ COVID - 19 (คนละ 1,000 บาท)
คุณสมบัติ
 นักศึกษาป.ตรี ทุกคนที่มีสถานะปกติ 

เอกสารที่ต้องจัดส่งให้ภาควิชาฯ (ติดต่อพี่โบ) 
 1.สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมรับรองสำเนาถูกต้อง จำนวน 1 ฉบับ 
 2.สำเนาหน้าบัญชีธนาคารที่ต้องการให้โอนเงินเข้า จำนวน 1 ฉบับ พร้อมรับรองสำเนาถูกต้อง และเบอร์โทรศัพท์ของนักศึกษา (ต้องเป็นธนาคารกรุงไทยหรือธนาคารกสิกรไทย เท่านั้น)  
จัดส่งเอกสารที่ภาควิชาฯ ภายในวันที่ 24 กรกฎาคม 2563
นักศึกษาต่างชาติมาทำวิจัย
    Mr. Takuya Wada (Peter) นักศึกษาระดับปริญญาโทจาก Hiroshima University ประเทศญี่ปุ่น ได้เดินทางไปทำวิจัยที่ “ห้องปฏิบัติการวิจัยช็อคโกแลตและผลิตภัณฑ์จากน้ำมันและไขมัน” ของภาควิชาฯ ระหว่างวันที่ 7 มกราคม 2563 – 4 กุมภาพันธ์ 2563
รายละเอียด
รางวัลด้านการวิจัยและบริการวิชาการ
    ภาควิชาเทคโนโลยีอาหารคว้า 15 รางวัลด้านการวิจัยและบริการวิชาการ ในการมอบรางวัลด้านการวิจัยและบริการวิชาการของคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ประจำปี พ.ศ. 2561 ในวันที่ 23 ธันวาคม 2562

รายละเอียด
นักศึกษาปริญญาโทได้รับรางวัลการนำเสนอผลงานวิจัย
    น.ส. ชนิดาภา เจริญทรัพย์ นักศึกษาระดับปริญญาโท สาขาเทคโนโลยีอาหาร ได้รับรางวัล "การนำเสนอผลงานดีเด่น ประเภท Oral Presentation" ในงานประชุมวิชาการนเรศวรวิจัยและนวัตกรรม ครั้งที่ 15 เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2562
รายละเอียด
อาจารย์ชาวญี่ปุ่นเดินทางมาทำวิจัย
    Associate Professor Dr. Kyuya Nakagawa จากมหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่นและนักวิจัยจากประเทศญี่ปุ่น เดินทางมาทำวิจัย ณ ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร ระหว่างวันที่ 10 - 14 ธันวาคม 2562
รายละเอียด
มอบทุนการศึกษา 2562
    ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุเชษฐ์ สมุหเสนีโต หัวหน้าภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร มอบทุนการศึกษาปีการศึกษา 2562 ให้แก่นักศึกษาของภาควิชาที่มีผลการเรียนดี ดังรายนามต่อไปนี้
รายละเอียด
นักศึกษาปริญญาเอกได้รับรางวัลจากการนำเสนอผลงานวิจัย
      นายสมัชชา กรุงแก้ว นักศึกษาระดับปริญญาเอก สาขาเทคโนโลยีอาหาร ได้รับรางวัล "Best Paper Award" ในงานประชุมวิชาการ The Fifth International Conference on Science, Engineering & Environment (SEE-Bangkok), Thailand เมื่อวันที่ 11- 13 พ.ย. 2562
รายละเอียด
อาจารย์ใหม่ของภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร
     ภาควิชาเทคโนโลยีอาหารยินดีต้อนรับบุคลากรท่านใหม่ อาจารย์ ดร.พัณณิดา ขุนนามวงษ์ ซึ่งเริ่มปฏิบัติงานตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 2562 โดยอาจารย์ ดร.พัณณิดา จบการศึกษาระดับปริญญาเอกทางด้านจุลชีววิทยา โดยมีความชำนาญทางด้าน อนุกรมวิธานระดับโมเลกุลของยีสต์ ความหลากหลายทางชีวภาพของยีสต์ เทคโนโลยีของยีสต์ และ จุลชีววิทยาทางการเกษตร
อาจารย์ชาวต่างชาติบรรยายพิเศษ
   Professor Lars Wiking จาก Department of Food Science, Aarhus University ประเทศเดนมาร์ค บรรยายให้ความรู้ในหัวข้อ Crystallization of Milk Fats-from Cow to Products ที่ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยศิลปากร ในวันที่ 10 ตุลาคม 2562
รายละเอียด
ดูข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ...
ประกาศ :







สมัครเรียนปริญญาโท/ปริญญาเอก    
ภาคปลาย 2564 เปิดรับสมัคร   20 กรกฎาคม – 1 ตุลาคม 2564


ปริญญาโทภาคปรกติ
ทุนงดเว้นค่าเล่าเรียน (ค่าธรรมเนียมการศึกษาเหมาจ่าย ยกเว้นค่าประกันของเสียหายและค่าประกันอุบัติเหตุ) สำหรับนักศึกษาเกียรตินิยม   (ติดต่ออาจารย์ที่ปรึกษาก่อน)
ทุนงดเว้นค่าเล่าเรียนกึ่งหนึ่ง สำหรับนักศึกษาที่มี GPA > 2.75 (ติดต่ออาจารย์ที่ปรึกษาก่อน)


ปริญญาโทภาคพิเศษ
สำหรับผู้ทำงานประจำในอุตสาหกรรมอาหาร
เรียนวันอาทิตย์วันเดียว

ปริญญาเอก
มีทุนผู้ช่วยอาจารย์ เดือนละ 12,000 บาท พร้อมงดเว้นค่าเล่าเรียน ตลอด 3 ปี  (ติดต่ออาจารย์ที่ปรึกษาก่อน)
หลักสูตรรองรับการขอทุนปริญญาเอก คปก. หรือ พวอ.  (ติดต่ออาจารย์ที่ปรึกษาก่อน)

สนใจสอบถามรายละเอียดที่ foodtech@su.ac.th หรือที่อาจารย์ทุกท่าน



ค้นหาผลงานวิชาการ :
ค้นหา
ผลงานตีพิมพ์ล่าสุด :
Sawittree Chaiareekitwat, Sajid Latif, Busarakorn Mahayothee, Pramote Khuwijitjaru, Marcus Nagle, Suwaluk Amawan,  Joachim Müller. (2022). Protein composition, chlorophyll, carotenoids, and cyanide content of cassava leaves (Manihot esculenta Crantz) as influenced by cultivar, plant age, and leaf position. Food Chemistry 372, 131173.
DOI: 10.1016/j.foodchem.2021.131173
Pattananandecha, T., Apichai, S., Julsrigival, J., Ungsurungsie, M., Samuhasaneetoo, S., Chulasiri, P., Kwankhao, P., et al. (2021). Antioxidant Activity and Anti-Photoaging Effects on UVA-Irradiated Human Fibroblasts of Rosmarinic Acid Enriched Extract Prepared from Thunbergia laurifolia Leaves. Plants, 10(8), 1648.
DOI: 10.3390/plants10081648
Udomkun, P., Masso, C., Swennen, R., Innawong, B., Fotso Kuate, A., Alakonya, A., Lienou, J., et al. (2021). Consumer Preferences and Socioeconomic Factors Decided on Plantain and Plantain-Based Products in the Central Region of Cameroon and Oyo State, Nigeria. Foods, 10(8), 1955.
DOI: 10.3390/foods10081955
Udomkun, P., Masso, C., Swennen, R., Innawong, B., Alakonya, A., Fotso Kuate, A., & Vanlauwe, B. (2021). How Does Cultivar, Maturation, and Pre-Treatment Affect Nutritional, Physicochemical, and Pasting Properties of Plantain Flours? Foods, 10(8), 1749.
DOI: 10.3390/foods10081749
Shuji Adachi, Yayoi Miyagawa, Pramote Khuwijitjaru, Takashi Kobayashi. (2021). Isomerization of maltose to maltulose in a pressurized hot phosphate buffer. Biocatalysis and Agricultural Biotechnology 37, 102164
DOI: 10.1016/j.bcab.2021.102164
ดูทั้งหมด...
Link :

Contact us :
ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร
คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ อ.เมือง จ.นครปฐม 73000

เบอร์โทรศัพท์สำนักงานภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร
Tel 0-3424-2322 (สายตรง)
หรือ 0-3410-9686 ต่อ 209300
fax 0-3427-2194
E-mail: foodtech@su.ac.th
คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร