|
สถานะภาพ | ทำงาน |
ที่อยู่ที่ทำงาน | ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร อ.เมือง จ.นครปฐม |
อีเมล | sonwai_s@su.ac.th, ssonwai@gmail.com |
สาขาที่เชี่ยวชาญ | -การตกผลึกของน้ำมันและไขมัน (crystallization of fats and oils) -การผลิตช็อคโกแลต (chocolate) และช็อคโกแลตเคลือบ (compound coating) -การผลิตเนยเทียม (margarines) เนยขาว (shortenings) และสเปรด (spreads) -การผลิตไขมันทดแทนเนยโกโก้ (cocoa butter alternatives) จากน้ำมันเมล็ดพืชชนิดต่างๆ (มะม่วง, กระบก, เงาะ เป็นต้น) เพื่อใช้ในการผลิตช็อคโกแลต -การศึกษาการตกผลึกแยกส่วน (fractionation) น้ำมันเมล็ดพืช -การดัดแปลงโครงสร้างโมเลกุลของไตรกลีเซอไรด์ในน้ำมันเมล็ดพืชโดยใช้เอนไซม์ (enzymatic intresterification) เพื่อใช้ทดแทนไขมันอิ่มตัวหรือไขมันทรานส์ -การผลิตไขมันแข็งจากน้ำมันพืชในรูปของโอลิโอเจล (oleogels) โดยใช้ plant waxes และ oryzanol เพื่อใช้ทดแทนไขมันอิ่มตัวหรือไขมันทรานส์ View my research on
|
ประวัติการศึกษา | ปี 2535 : Bachelor of Engineering in Food Engineering, KMIT’L, Bangkok, Thailandปี 2541 : Master of Science in Chemical Engineering, Imperial College, University of London, Englandปี 2546 : Doctor of Philosophy in Chemical Engineering, University of Cambridge, Englandปี 2549 : Post-Doctoral Research Fellowship, Ryerson University, Toronto, Canadaปี 2551 : Visiting Research Scholar, Toronto Metropolitan University, Toronto, Canada |