บุคลากร -> คณาจารย์
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ขวัญใจ กลิ่นจงกล
ตำแหน่งรองหัวหน้าภาควิชาฝ่ายกิจการพิเศษ
สถานะภาพทำงาน
ที่อยู่ที่ทำงานห้อง ท301/17 ชั้น 3 ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์
โทรศัพท์ 0853807328
อีเมลklinchongkon_k@su.ac.th, kkhwanjai@gmail.com
สาขาที่เชี่ยวชาญ- วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร
- การสกัดสารสำคัญจากวัตถุดิบทางการเกษตร
- การสกัดสารโดยใช้เทคโนโลยีน้ำกึ่งวิกฤต
- การสกัดโปรตีนจากแมลง
- การเพิ่มมูลค่าให้กับ by product ในอุตสาหกรรมอาหาร
- การปรับปรุงเนื้อสัมผัสแบคทีเรียเซลลูโลส (วุ้นมะพร้าว)
- การผลิตเส้นกึ่งสำเร็จรูป
- การผลิตเส้นวุ้นมะพร้าวพลังงานต่ำ


View my research on

ประวัติการศึกษา
  • ปี 2554 : ปริญญาตรี วท.บ. (เทคโนโลยีอาหาร) เกียรตินิยมอันดับ 2 มหาวิทยาลัยศิลปากร
  • ปี 2557 : ปริญญาโท วท.ม. (เทคโนโลยีอาหาร) มหาวิทยาลัยศิลปากร
  • ปี 2561 : ปริญญาเอก ปร.ด. (เทคโนโลยีอาหาร) มหาวิทยาลัยศิลปากร
  • ผลงานวิชาการ
    ปี 2567
    Suteera Srisuk, Khwanjai Klinchongkon, Jintana Wiboonsirikul, and Pramote Khuwijitjaru. (2024) Properties of bromelain from pineapple stem obtained by continuous ethanol precipitation. The 26th Food Innovation Asia Conference 2024: Food Innovation: Trends, Impacts and Solutions for Sustainable Future 13-14 June 2024, BITEC, Bangkok, Thailand. (Abstract, Oral presentation)
    ปี 2566
    Thussanee Plangklang, Pramote Khuwijitjaru, Khwanjai Klinchongkon, Shuji Adachi. (2023) Subcritical fluid process for producing mannooligosaccharide-rich carbohydrates from coconut meal and their in vitro fermentation. Food and Bioprocess Technology  16,  1048–1060.
    DOI: 10.1007/s11947-022-02954-6
    Chanisara Jantawee, Pimsiri Phumyeam, Khwanjai Klinchongkon, Pramote Khuwijitjaru (2023). Effects of freezing and thawing conditions in vacuum-assisted block freeze concentration process on antioxidant capacity of mixed fruit juice. AIP Conference Proceedings 2669 (1): 020005.
    DOI: 10.1063/5.0121127
    ประนมกร ชูศรี และขวัญใจ กลิ่นจงกล. 2566. การพัฒนาเครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์แบบพาราโบลาโดมขนาดเล็กสำหรับการแปรรูปกล้วยน้ำว้าในระดับครัวเรือน. การประชุมวิชาการระดับชาติ พะเยาวิจัย ครั้งที่ 12 (25-27 มกราคม 2566). หน้า 16-28
    ปี 2565
    Khwanjai Klinchongkon, Bussaraporn Intim, Neeranuch Milasing, Pramote Khuwijitjaru. (2022). Effect of ethanol concentration and temperature on solubility of fructose. Food Science and Technology Research 28 (1), 105–109.
    DOI: 10.3136/fstr.FSTR-D-21-00191
    ประนมกร ชูศรีและขวัญใจ กลิ่นจงกล.(2565). การตรวจวัดดัชนีรังสีอัลตราไวโอเลตด้วยระบบอินเทอร์เน็ตใน สรรพสิ่งโดยใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์เพื่อเป็นแนวทางในการป้องกันโรคมะเร็งผิวหนัง. งานประชุมวิชาการระดับชาติพะเยาวิจัย ครั้งที่ 11, 25-28 มกราคม 2565
    ปี 2564
    Milasing, N., Sriisaranusorn, N., Klinchongkon, K. & Khuwijitjaru, P. (2021). Separation of psicose from common sugars using cation-exchange resin column chromatography. Food Innovation Asia Conference 2021 (FIAC2021) Food Innovation and Sustainability through Bio-Circular-Green Economy, June 17-18, 2021 (Online)
    วรรณรัตน์ เจี่ยเจริญ, ขวัญใจ กลิ่นจงกล และ ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ. (2564). การสกัดกลูโคซิลเซราไมด์จากเห็ดกินได้. การประชุมวิชาการบัณฑิตศึกษาระดับชาติ ครั้งที่ 11. จัดโดย บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศิลปากร จังหวัดนครปฐม, 24-25 มิถุนายน 2564
    ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ อ.เมือง จ.นครปฐม 73000
    Tel 0-3424-2322 (สายตรง) หรือ 0-3410-9686 ต่อ 209300
    E-mail: foodtech@su.ac.th
    เว็บไซต์คณะฯ  เว็บไซต์มหาวิทยาลัยศิลปากร
    Copyright © 2023 Department of Food Technology