การนำเสนอผลงาน : การประชุมวิชาการระดับชาติ
ชื่อเรื่อง:ณัฐวุฒิ สิทธานครินทร์และ ดวงใจ ธิรธรรมถาวร. ผลของการเติมผงเมล็ดแมงลักต่อคุณภาพของขนมปังแป้งหมักปลอดกลูเตนที่ทำจากแป้งผสม. การประชุมวิชาการบัณฑิตศึกษาระดับชาติ ครั้งที่ 13 22-23 มื.ย. เรื่อง "บัณฑิตวิจัย สร้างสรรค์และนวัตกรรม ศาสตร์ ศิลป์ และเศรษฐกิจสีเขียว
Effect of Adding Basil seed powder on Gluten-Free Sourdough Bread Made from mixed flour
บทคัดย่อ:งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการเติมผงเมล็ดแมงลัก ต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์ขนมปังแป้งหมักปลอดกลูเตนจากแป้งผสมระหว่างแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพดและ สตาร์ชมันสำปะหลัง โดยปริมาณผงเมล็ดแมงลักที่เติมในการเตรียมขนมปังแป้งหมัก ได้แก่ 2, 4 และ 6 % ของน้ำหนักของแป้งทั้งหมด และวิเคราะห์คุณภาพของขนมปัง ได้แก่ ค่าความเป็นกรด-ด่าง ปริมาณกรดที่ไตเตรทได้ สีของเปลือกขนมปัง ปริมาตรจำเพาะ และลักษณะเนื้อสัมผัส จากผลการทดลอง พบว่า การเติมผงเมล็ดแมงลักในปริมาณที่เพิ่มขึ้น (0-6%) ส่งผลให้ค่าความเป็นกรด-ด่าง และความแข็งของเนื้อขนมปังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ส่วนค่าปริมาณกรดทั้งหมด และปริมาตรจำเพาะลดลง การเติมผงเมล็ดแมงลักไม่ส่งผลต่อความยืดหยุ่นของเนื้อขนมปัง ขนมปังปลอดกลูเตนที่เติมผงเมล็ดแมงลักปริมาณ 2% มีค่าปริมาตรจำเพาะ ความแข็ง และความยืดหยุ่นของขนมปังแป้งหมักปลอดกลูเตน ไม่แตกต่างอย่างมีนัยทางสถิติ (p>0.05) เมื่อเปรียบเทียบกับตัวอย่างควบคุม
The objective of this research was to study the effect of basil seed powder (BS) on the qualities of gluten-free sourdough bread made from a mixture of rice flour, cornflour, and tapioca starch. Basil seed powder at 2, 4, and 6% of total flour weight was added for making sourdough bread. Gluten-free bread was analyzed for pH, titratable acidity, crust color, specific volume, and crumb texture. The results were found that the higher amount of BS (2-6%) provided the higher pH values and crumb hardness, but the lower titratable acidity and specific volume. There was no effect of BS on the springiness of bread crumbs. Gluten-free bread containing 2% BS had specific volume, hardness, and springiness comparable to the control sample.
ที่ปรึกษา:ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ดวงใจ ถิรธรรมถาวร
ผู้จัดทำ:630920020 : นายณัฐวุฒิ สิทธานครินทร์
รายงานฉบับสมบูรณ์:รายงานฉบับสมบูรณ์(docx)
รายงานฉบับสมบูรณ์(pdf)
Presentation:Presentation(pptx)
ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ อ.เมือง จ.นครปฐม 73000
Tel 0-3424-2322 (สายตรง) หรือ 0-3410-9686 ต่อ 209300
E-mail: foodtech@su.ac.th
เว็บไซต์คณะฯ  เว็บไซต์มหาวิทยาลัยศิลปากร
Copyright © 2023 Department of Food Technology