การนำเสนอผลงาน : สิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร
ชื่อเรื่อง:ดวงใจ ถิรธรรมถาวร, เพชรรัตน์ ประกายวัชระ และ ฉัตรชัย วัฒนไพโรจน์. 2563. สูตรและกรรมวิธีการผลิตแผ่นเกี๊ยวปราศจากกลูเตนเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา. อนุสิทธิบัตรไทย เลขที่ 16863.
บทคัดย่อ:การประดิษฐ์นี้เกี่ยวข้องกับสูตรละกรรมวิธีการผลิตแผ่นเกี๊ยวปราศจากกลูเตนเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา ซึ่งประกอบด้วย แป้งข้าวเจ้า ไฮโดรคอลลอยด์ น้ำ ไข่ เกลือ ด่าง สารคงความชื้น อิมัลซิไฟเออร์ โดยกรรมวิธีการ ผลิตแผ่นเกี๊ยวปราศจากกลูเตน เตรียมโดยการผสมแป้งข้าว กับ ไฮดดรคอลลอยด์ จากนั้นเติมไข่ลงในแป้ง และ ผสมด้วยหัวตีรูปตะขอ ต่อมาเติมสารละลายที่ได้จากผสมด่าง เกลือ และน้ำ และตีผสมให้เข้ากัน จากนั้นเติมอิมัลซิ ไฟเออร์ที่ละลายในกลีเซอรอล แล้วทำการผสมนาน 8-10 นาที จนส่วนผสมที่ได้จับกันเป็นก้อนโด นำก้อนโดที่ ได้มารีดด้สยเครื่องรีดบะหมี่ จนได้ความหนาตามต้องการ และตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม ทำให้แผ่นเกี๊ยวจากแป้งข้าวเจ้า มีอายุการเก็บรักษาในตู้เย็นได้นานและนานมีคุรภาพทางประสาทสัมผัสเป็นที่พึงพอใจของผู้บริโภค
ผู้จัดทำ:ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ดวงใจ ถิรธรรมถาวร
ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ อ.เมือง จ.นครปฐม 73000
Tel 0-3424-2322 (สายตรง) หรือ 0-3410-9686 ต่อ 209300
E-mail: foodtech@su.ac.th
เว็บไซต์คณะฯ  เว็บไซต์มหาวิทยาลัยศิลปากร
Copyright © 2023 Department of Food Technology