ชื่อเรื่อง: | โครงการ การใช้สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลในขนมวุ้นไทย |
| Using of Non-sugar Sweeteners in Thai Jelly Dessert |
บทคัดย่อ: | วุ้นกะทิเป็นขนมไทยชนิดหนึ่งที่มีปริมาณน้ำตาลสูง การบริโภคน้ำตาลปริมาณมากอาจส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพได้ จึงได้ทำการทดลองผลิตวุ้นกะทิโดยใช้สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลเพื่อลดปริมาณน้ำตาลลง สารให้ความหวานที่นำมาใช้คือ ซอร์บิทอล (sorbitol) และ
ซูคราโลส (sucralose) ซึ่งเป็นวัตถุเจือปนอาหารที่มีการยอมรับและอนุญาตให้ใช้ได้ตามกฎหมายอาหาร ในงานวิจัยนี้ได้ศึกษาการใช้ซอร์บิทอลร่วมกับซูคราโลส ทดแทนน้ำตาลทรายในวุ้นกะทิที่ระดับการทดแทน 25, 50, 75 และ 100% ของปริมาณน้ำตาลทรายที่มีในสูตรต้นแบบปกติ
พบว่าค่าวอเตอร์แอคติวิตี้ของวุ้นกะทิที่ทดแทนน้ำตาลด้วยสารให้ความหวานนั้นมีแนวโน้มลดลงจากสูตรต้นแบบปกติเล็กน้อย แต่ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ปริมาณของของแข็งที่ละลายได้ทั้งหมดของวุ้นกะทิที่ทดแทนน้ำตาลด้วยสารให้ความหวานมีค่าลดลงจากวุ้นกะทิสูตรต้นแบบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนปริมาณของความชื้นนั้นพบว่าเพิ่มขึ้นจากสูตรต้นแบบเล็กน้อยอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนผลการทดสอบทางประสาทสัมผัสพบว่า คะแนนความชอบด้านเนื้อสัมผัสนั้นจะลดลงที่ระดับการทดแทน 100 % แต่ก็ไม่ทำให้คะแนนความชอบด้านลักษณะภายนอก สี รสชาติ กลิ่น และความชอบรวมแตกต่างจากวุ้นกะทิสูตรต้นแบบปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ดังนั้นจึงสามารถทำการทดแทนน้ำตาลในวุ้นกะทิสูตรต้นแบบด้วยสารให้ความหวานได้สูงสุดถึง 100%
|
ที่ปรึกษา: | ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เอกพันธ์ แก้วมณีชัย |
ผู้จัดทำ: | 54403218 : นางสาวเอมนิกา เทียนไสว |
รายงานฉบับสมบูรณ์: | รายงานฉบับสมบูรณ์-แก้ไข(docx) |
| โครงการ การใช้สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลในขนมวุ้นไทย(pdf) |
แฟ้มอื่นๆ: | บทสรุปโครงการที่ 3 การใช้สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลในขนมวุ้นไทย_U55064_41(pdf) Poster_HERP Congress I(pdf) Herptentativeschedule(pdf) Herptentativeschedule_1(pdf)
|