ผศ.ดร.ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ
ตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์
สถานะภาพทำงาน
ที่อยู่ที่ทำงานภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร
คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม
มหาวิทยาลัยศิลปากร อ.เมือง  จ.นครปฐม
โทรศัพท์ 0-3421-9361, Fax 0-3427-2194
อีเมลkhuwijitjaru_p@su.ac.th
Web pagehttp://www.foodtech.eng.su.ac.th/webp...
สาขาที่เชี่ยวชาญผู้สนใจเรียนปริญญาโท ภาควิชามีทุนงดเว้นค่าเล่าเรียนทั้งสำหรับผู้ได้เกียรตินิยม และผู้ที่มี GPA > 2.75 ไม่จำกัดจำนวน
ผู้สนใจเรียนปริญญาเอก นักศึกษาที่จบปริญญาตรี และนักศึกษาที่จบโท ทุกสถาบันที่สนใจทุนปริญญาเอก คปก. ทางด้านเทคโนโลยีอาหาร (หลักสูตร 5 ปี สำหรับ นศ.ปริญญาตรี และหลักสูตร 3 ปี สำหรับนศ. ปริญญาโท สามารถสมัครได้ทุกปี ติดต่ออาจารย์ทางอีเมล์

หัวข้องานวิจัยที่กำลังดำเนินการ
- การสกัดสารธรรมชาติเพื่อยับยั้งการเกิดสีน้ำตาล
- การใช้น้ำกึ่งวิกฤตในการเพิ่มมูลค่าของเหลือทิ้งทางการเกษตร
- การตรวจสอบคุณภาพเมล็ดกาแฟด้วย NIR
- การผลิตน้ำตาลน้ำตาลหายาก (rare sugar)
- ผลของการ freeze dry มะขามป้อมต่อปริมาณสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ

Current Projects
- Extraction of natural browning inhibition compound
- Production of dietary fiber and oligosaccharides from coconut meal
- Gamma-oryzanol degradation and analysis using NIR
- Coffee bean sorting using NIR
- Rare sugar production
- Effect of freeze drying on bioactive compounds in amla

Awards & Fellowships:

2016: Visiting Associate Professor (Feb-May), Graduate School of Agriculture, Kyoto University, Japan
2015: Outstanding Young Researcher (2014), Japan Society for Food Engineering. Japan
2015: Good Research Award, Silpakorn University Research and Development Institute
2015: Outstanding Researcher Award (2nd place), Faculty of Engineering and Industrial Technology
2014: JSPS Invitation Fellowship, Kyoto University, Japan
2013: JASSO Follow-up Research Fellowship, Kyoto University, Japan
2011: JSPS Invitation Fellowship, Kyoto University, Japan
2010: 13th JOS Editors Award, Japan Oil Chemists Society

View my research on






ประวัติการศึกษา
  • ปี 2539 : B.Sc. (Food Technology) (Second Class Honors), Silpakorn University
  • ปี 2544 : Master of Agricultural Science, Kyoto University, Japan (Monbukagakusho Scholarship)
  • ปี 2547 : Doctor of Agricultural Science, Kyoto University, Japan (Monbukagakusho Scholarship)
  • ผลงานวิชาการ :
    หน้า :
    Accepted/In review article
  • Khwanjai Klinchongkon, Pramote Khuwijitjaru, Shuji Adachi. Properties of Subcritical Water Treated Passion Fruit (Passiflora edulis) Peel Pectin. (in review)
  • ปี 2560
  • Pramote Khuwijitjaru, Intira Koomyart, Takashi Kobayashi and Shuji Adachi. Hydrolysis of konjac flour under subcritical water conditions. Chiang Mai Journal of Science (in press)
  • Khwanjai Klinchongkon, Nathapon Chanthong, Kakanang Ruchain, Pramote Khuwijitjaru, Shuji Adachi. Effect of ethanol addition on subcritical water extraction of pectic polysaccharides from passion fruit peel. Journal of Food Processing and Preservation
    DOI: 10.1111/jfpp.13138
  • Nontanut Soisangwan, Da-Ming Gao, Takashi Kobayashi, Pramote Khuwijitjaru, and Shuji Adachi. Production of lactulose from lactose in subcritical aqueous ethanol. Journal of Food Process Engineering 40(2):e12413 doi: 10.1111/jfpe.12413
  • Nontanut Soisangwan, Pramote Khuwijitjaru, Takashi Kobayashi,and Shuji Adachi. (2017) Kinetic analysis of lactulose production from lactose in subcritical aqueous ethanol. Food Science and Technology Research 23(1), 45–49. doi: 10.3136/fstr.23.45
  • Khwanjai Klinchongkon, Pramote Khuwijitjaru,and Shuji Adachi.(2017) Degradation kinetics of passion fruit pectin in subcritical water. Bioscience, Biotechnology, and Biochemistry 81(4) 712-717. 
    doi: 10.1080/09168451.2016.1277941
  • Khwanjai Klinchongkon, Pramote Khuwijitjaru, Jintana Wiboonsirikul, and Shuji Adachi. (2017) Extraction of oligosaccharides from passion fruit peel by subcritical water treatment. Journal of Food Process Engineering 40(1): e12269 .
    DOI:10.1111/jfpe.12269
  • Parika Rungpichayapichet, Marcus Nagle, Busarakorn Mahayothee, Pramote Khuwijitjaru, Joachim Müller.Prediction mapping of physicochemical properties in mango by hyperspectral imaging. Biosystems Engineering 159: 109-120
    doi.org/10.1016/j.biosystemseng.2017.04.006
  • ปี 2559
  • สุพรัตน์ สุธีเวช ธิติวัฒน์ พึ่งสีเกล้า และ ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ. 2559. การคัดแยกเมล็ดกาแฟด้วยเทคนิคสเปกโทรสโกปีอินฟราเรดย่านใกล้. การประชุมวิชาการและเสนอผลงานวิจัยและสร้างสรรค์ระดับชาติและนานาชาติ "ศิลปากรวิจัยและสร้างสรรค์ ครั้งที่ 9 : บูรณาการศาสตร์และศิลป์" 11 - 21 กุมภาพันธ์ 2559 มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ นครปฐม
  • ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ, ขวัญใจ กลิ่นจงกล, คคนางค์ รัชอินทร์ และ ณฐพล จันทร์ทอง. 2559. การสกัดเพกตินจากเปลือกเสาวรสด้วยน้ำกึ่งวิกฤต. การประชุมใหญ่โครงการส่งเสริมการวิจัยในอุดมศึกษา ครั้งที่ 4, 8-10 ก.พ. 2559 มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี
  • สุกัญญา แซ่เตียว ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ เอกพันธ์ แก้วมณีชัย และบุศรากรณ์ มหาโยธี. 2559. จลนพลศาสตร์การอบแห้งชั้นบางของข้าวฮางงอกด้วยระบบอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์. การประชุมวิชาการและเสนอผลงานวิจัยและสร้างสรรค์ระดับชาติและนานาชาติ: ศิลปากรวิจัยและสร้างสรรค์ ครั้งที่ 9 : บูรณาการศาสตร์และศิลป์ วันที่ 15-17 กุมภาพันธ์ 2559. ณ เรือนกระจก ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ นครปฐม (เสนอภาคบรรยาย)
  • บุศรากรณ์ มหาโยธี ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ นิโลบล โกมลสิงห์ จริยา เกวียนวงศ์ รติพร เอกตาแสง พศวีร์ อุปถัมภ์กุลดิลก และทิพารัตน์ ธรรมสละ. 2559. อิทธิพลของกระบวนการเตรียมวัตถุดิบต่อสีของตะไครืที่ผ่านการอบแห้งด้วยระบบอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์แบบเรื่อนกระจก. การประชุมใหญ่โครงการส่งเสริมการวิจัยในอุดมศึกษา. ครั้งที่ 4 วันที่ 8-10 กุมภาพันธ์ 2259. มหาวิทยาลัยราชภัฎอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี. หน้า 443. (ภาคโปสเตอร์)

  • รติพร เอกตาแสง  จริยา  เกวียนวงษ์  ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ และ บุศรากรณ์ มหาโยธี. 2559. การตรวจสอบแคปไซซินในพริกแบบรวดเร็วด้วยเทคนิคสเปกโทรสโกปีอินฟราเรดย่านใกล้. งานประชุมวิชาการวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวแห่งชาติ ครั้งที่ 14, 2-3 มิถุนายน 2559 ณ โรงแรมเวียงอินทร์ จังหวัดเชียงราย (oral presentation)
  • Tamiya,  S., Koomyart, I., Kobayashi, T., Shiga, H., Yoshii, H., Khuwijitjaru, P. and Adachi, S. (2016) Preparation of liquid and solid seasonings with shrimp-like flavor from Isada krill under subcritical water conditions by steam injection. Food Science and Technology Research 22(3) 317-323
    doi:10.3136/fstr.22.317
  • Nontanut Soisangwan, Da-Ming Gao, Takashi Kobayashi, Pramote Khuwijitjaru, and Shuji Adachi. Kinetic analysis for the isomerization of cellobiose to cellobiulose in subcritical aqueous ethanol. Carbohydrate Research 433, 676-72.
    doi: 10.1016/j.carres.2016.07.015
  • Auppatumkuldilok, P., Boonrod, Y., Khuwijitjaru, P., Mahayothee, B., Janjai, S. 2016. Total phenolic content in solar dried kaffir lime leaves. The 20th International Drying Symposium (IDS 2016), 7-10 August 2016, Gifu University, Gifu, Japan.
  • เอลียาห์ เลิศกุศล ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ เอกพันธ์ แก้วมณีชัย และ บุศรากรณ์ มหาโยธี . 2559. การใช้เทคนิคสเปกโทรสโกปีอินฟราเรดย่านใกล้ในการติดตามปริมาณความชื้นและสารประกอบฟีนอลในเมล็ดลำไยอบแห้งทั้งผล. การประชุมวิชาการและเสนอผลงานวิจัยและสร้างสรรค์ระดับชาติและนานาชาติ “ศิลปากรวิจัยและสร้างสรรค์ ครั้งที่ 9 : บูรณาการศาสตร์และศิลป์” วันที่  15-17 กุมภาพันธ์ 2559 ณ เรือนกระจก ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ นครปฐม (oral)

  • Intira Koomyart, Hironori Nagamizu, Pramote Khuwijitjaru, Takashi Kobayashi, Hirokazu Shiga, Hidefumi Yoshii, Shuji Adachi. 2016. Using severity factor as a parameter to optimize krill treatment under subcritical water conditions. Bioscience, Biotechnology, and Biochemistry 80(11): 2192-2197
    doi: 10.1080/09168451.2016.1204220
  • Watanabe, Y.,  Khuwijitjaru, P., Hamai, Y., Wiboonsirikul, J., Adachi, S. (2016) Antioxidative property of acyl ascorbate in cookies containing iron. Japan Journal of Food Engineering 17(2)  77 - 81.
    doi: 10.11301/jsfe.17.77
  • Pramote Khuwijitjaru. (2016) Utilization of Plant-Based Agricultural Waste by Subcritical Water Treatment. Japan Journal of Food Engineering 17(2) 33-39.
    doi: 10.11301/jsfe.17.33
  • Pramote Khuwijitjaru, Takashi Kobayashi, and Shuji Adachi. Degradation kinetics of trisaccharides comprising glucose residues in subcritical water. Journal of Carbohydrate Chemistry 35(5):286-299doi: 10.1080/07328303.2016.1209213
  • Intira Koomyart, Hironori Nagamizu, Pramote Khuwijitjaru, Takashi Kobayashi, Hirokazu Shiga, Hidefumi Yoshii, Shuji Adachi. (2016). Direct treatment of Isada krill under subcritical water conditions to produce seasoning with shrimp-like flavor. Food Technology and Biotechnology 54 (3) 335–341.
    doi: 10.17113/ftb.54.03.16.4271
  • Nontanut Soisangwan, Da-Ming Gao, Takashi Kobayashi, Pramote Khuwijitjaru, Shuji Adachi (2016) Production of lactulose from lactose in subcritical aqueous ethanol. 17th Annual Meeting of Japan Society for Food Engineering, August 4-5, Tokyo University of Marine Science and Technology, Shinagawa, Japan. (ไม่มี Full Text)
  • พิลาศลักษณ์ วิชัยดิษฐ บุศรากรณ์ มหาโยธี และ ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ. 2559. การตรวจสอบปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดและความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระในน้ำมัลเบอร์รี่สกัดเข้มข้นอย่างรวดเร็วด้วยเทคนิคสเปกโทรสโกปีอินฟราเรดย่านใกล้. โครงการประชุมวิชาการบัณฑิตศึกษาระดับชาติและนานาชาติ ครั้งที่ 6 เรื่อง “สหวิทยาการสร้างสรรค์เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” 11-12 กรกฎาคม 2559, ณ ศูนย์สันสกฤตศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ (ภาคบรรยาย)
  • ปิยะพร เนียมมณี บุศรากรณ์ มหาโยธี และ ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ. 2559. การศึกษาความเป็นไปได้ในการตรวจสอบคอลลาเจนในสารละลายและระบบจำลองด้วยเทคนิคสเปกโทรสโกปีอินฟราเรดย่านใกล้. โครงการประชุมวิชาการบัณฑิตศึกษาระดับชาติและนานาชาติ ครั้งที่ 6 เรื่อง “สหวิทยาการสร้างสรรค์เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” และโครงการประชุมวิชาการระดับชาติและนานาชาติ“สหวิทยาการสร้างสรรค์เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” 11-12 กรกฎาคม 2559, ณ ศูนย์สันสกฤตศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ (ภาคบรรยาย)
  • หน้า :

    Contact us :
    ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร
    คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
    วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ อ.เมือง จ.นครปฐม 73000

    Tel 0-3421-9361(direct), 0-3421-9364-6 ext. 25310 fax 0-3427-2194
    E-mail: foodtech@su.ac.th
    คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
    ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร