รองศาสตราจารย์ ดร.โสภาค สอนไว
ตำแหน่งรองศาสตราจารย์
สถานะภาพทำงาน
ที่อยู่ที่ทำงานภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร
คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม
มหาวิทยาลัยศิลปากร อ.เมือง  จ.นครปฐม
อีเมลsonwai_s@su.ac.th, ssonwai@gmail.com
สาขาที่เชี่ยวชาญ-การผลิตช็อคโกแลตและช็อคโกแลตเคลือบทนอุณหภูมิสูงสำหรับการใช้งานในประเทศและเพื่อการส่งออก
-การผลิตไขมันทดแทนเนยโกโก้จากไขมันจากเมล็ดพืชชนิดต่างๆ (มะม่วง, กระบก, เงาะ เป็นต้น) เพื่อใช้ในการผลิตช็อคโกแลต
-การศึกษาการตกผลึกแยกลำดับส่วน (fractionation) น้ำมันจากเมล็ดพืช เพื่อใช้ในการผลิตช็อคโกแลต มาการ์รีนและสเปรด
-การดัดแปลงโครงสร้างโมเลกุลของไตรกลีเซอไรด์ในน้ำมันจากเมล็ดพืชด้วยการใช้เอนไซม์ (enzymatic intresterification) เพื่อใช้ในการผลิตช็อคโกแลต มาการ์รีน ช็อทเทนนิ่ง และสเปรด
-การผลิตไขมันแข็งจากน้ำมันพืชในรูปของ oleogel (หรือ organogel) โดยใช้ plant waxes, oryzanol และ ethylcellulose เพื่อใช้ทดแทนไขมันอิ่มตัวหรือไขมันทรานส์ในช็อคโกแลต มาการ์รีน ช็อทเทนนิ่ง และสเปรด
***มีทุนให้นักศึกษา ป.โท ที่มีความเป็นเลิศด้านการเรียนไปทำวิจัยในต่างประเทศ สำหรับนักศึกษาที่จบ ป.ตรี ด้วยเกียรตินิยม จากทุกมหาวิทยาลัยของรัฐ***มีทุนเรียนต่อระดับปริญญาเอกจาก สกว. ให้ ทั้งทุน คปก. และทุน พวอ.***สนใจส่งอีเมล์/โทรมาสอบถามได้ที่ 085-9129510***
View my research on


ประวัติการศึกษา
  • ปี 2535 : Bachelor of Engineering in Food Engineering, KMIT’L, Bangkok, Thailand
  • ปี 2541 : Master of Science in Advanced Chemical Engineering, Imperial College, University of London, England
  • ปี 2546 : Doctor of Philosophy in Chemical Engineering (Food Engineering), University of Cambridge, England
  • ปี 2549 : Post-Doctoral Research Fellowship, Ryerson University, Toronto, Canada
  • ปี 2551 : Visiting Research Scholar, Ryerson University, Toronto, Canada
  • ผลงานวิชาการ :
    หน้า :
    Accepted/In review article
  • Sopark Sonwai, Pimwalan Ornla-ied, Silvana Martini, Hironori Hondoh and Satoru Ueno (2020). High intensity ultrasound-induced crystallization of mango kernel fat. Journal of the American Oil Chemists’ Society. (Submitted)

  • Pimwalan Ornla-ied, Pawitchaya Podchong and Sopark Sonwai (2020). Synthesis of cocoa butter alternatives from palm kernel stearin, coconut oil and fully hydrogenated palm stearin blends by chemical interesterification. Food Research International. (Submitted)
  • Pimwalun Ornla-ied, Chin Ping Tan, Yong Wang and Sopark Sonwai. Enzymatic interesterification of palm kernel stearin, coconut oil and fully hydrogenated palm stearin blends. Journal of the American Oil Chemists' Society. (Submitted)
  • Khakhanang Wijarnprecha, Auke de Vries, Sopark Sonwai, and Dérick Rousseau. 2020. Water-in-oleogel emulsions – from ingredient functionality to structure design. Frontiers in Sustainable Food Systems. (Submitted)
  • Khakhanang Wijarnprecha, Pravit Santiwattana, Sopark Sonwai, and Dérick Rousseau (2020). Vegetable oil structuring via gamma-oryzanol crystallization. LWT. (Submitted)
  • Janjira Tangsanthatkun, Sandra Beyer Gregersen, Sopark Sonwai and Lars Wiking (2020). Assessment of rheological methods to study crystallizing palm oil fractions. Journal of Texture Studies. (Submitted)
  • ปี 2563
  • Janjira Tangsanthatkun, Poonyawee Rungprasertphol and Sopark Sonwai (2020). The effect of polyglycerol esters of fatty acids on the crystallization of palm olein. Journal of Oleo Science. (Accepted)
  • Pawitchaya Podchong, Patraporn Inbumrung, and Sopark Sonwai (2020). The effect of hard lauric fats on the crystallization behavior of cocoa butter substitute. Journal of Oleo Science. 69(7): 659-670
    DOI: 10.5650/jos.ess19226
  • ปี 2562
  • Khakhanang Wijarnprecha, Auke de Vries, Pravit Santiwattana, Sopark Sonwaiand Dérick Rousseau (2019). Microstructure and rheology of oleogel-stabilized water-in-oil emulsions containing crystal-stabilized droplets as active fillers. LWT-Food Science and Technology. 115, 108058

    DOI: 10.1016/j.lwt.2019.04.059
  • Janjira Tangsantaskul and Sopark Sonwai (2019). Crystallization of palm olein under the influence of sucrose esters. International Journal of Food Science and Technology.54(11): 3032-3041
    DOI: 10.1111/ijfs.14216
  • Khakhanang Wijarnprecha, Auke de Vries, Pravit Santiwattana, Sopark Sonwaiand Dérick Rousseau (2019). Rheology and structure of oleogelled water-in-oil emulsions containing dispersed droplets as inactive fillers. LWT-Food Science and Technology 115, 108067.
    DOI: 10.1016/j.lwt.2019.04.068
  • Qing Guo, Khakhanang Wijarnprecha, Sopark Sonwai and Derick Rousseau (2019). Oleogelation of emulsified oil delays in vitro intestinal lipid digestion. Food Research International. 119, 805-812.
    DOI: 10.1016/j.foodres.2018.10.063
  • ปี 2561
  • Pawitchaya Podchong, Sopark Sonwai and Dérick Rousseau (2018). Margarines produced from rice bran oil and fractionated palm stearin and their characteristics during storage. Journal of the American Oil Chemists’ Society. 95(4), 433-445.
    DOI: 10.1002/aocs.12052
  • Ruttiya Lakum and Sopark Sonwai. Production of trans-free margarine fat by enzymatic interesterification of soy bean oil, palm stearin and coconut stearin blend. International Journal of Food science and Technology. 53(12): 2761-2769.
    DOI: 10.1111/ijfs.13888
  • Khakhanang Wijarnprecha, Kornkanok Aryusuk, Pravit Santiwattana, Sopark Sonwai and Derick Rousseau (2018). Structural, thermal, and rheological properties of oleogels produced from rice bran wax and rice bran oil. Food Research International. 112, 199-208.
    DOI:j.foodres.2018.06.005
  • Pawitchaya Podchong, Chin Ping Tan, Sopark Sonwai and Dérick Rousseau (2018). Composition and crystallization of solvent-fractionated palm stearin. International Journal of Food Properties 21:1, 496-509.  DOI:10.1080/10942912.2018.1425701
  • ปี 2560
  • นันทิกานท์ ไลยยางกูร และโสภาค สอนไว. 2560. ผลของน้ำตาลเอสเทอร์ต่อการตกผลึกของเนยโกโก้. การประชุมวิชาการเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 44 และประชุมนำเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษานานาชาติ ครั้งที่ 7: "งานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาขับเคลื่อนประเทศไทย 4.0" ในวันที่ 19-20 ตุลาคม 2560 ณ โรงแรมยู-เพลส, มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี.
  • วรรณวรา อัศวานุวัตร โสภาค สอนไว. 2560. การพัฒนาวิธีการตรวจสอบปริมาณสารประกอบฟีนอลิกในช็อคโกแลตด้วยเทคนิคสเปกโตรสโคปีอินฟราเรดย่านใกล้. วารสารวิจัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น (ฉบับบัณฑิตศึกษา)ปีที่ 17 ฉบับที่ 3: กรกฎาคม-กันยายน 2560 41-52
  • Pawitchaya Podchong, Sopark Sonwai and Dérick Rousseau. Margarines from binary mixtures between rice bran oil and fractionated palm stearin and their characteristics during storage. 15th Euro Fed Lipid Congress. Uppsala, Sweden. August 27-30, 2017.
  • Pawitchaya Podchong, Sopark Sonwai and Dérick Rousseau. Characterization of margarines produced from binary lipid systems of rice bran oil and fractionated palm stearin. 19th Food Innovation Asia Conference 2017. Bangkok, Thailand. June 15-17, 2017.
  • Sopark Sonwai, Pawitchaya Podchong and Dérick Rousseau (2017). Crystallization kinetics of cocoa butter in the presence of sorbitan esters. Food Chemistry. 214, 497-506.
    doi: 10.1016/j.foodchem.2016.07.092
  • Lakum, R. and Sonwai, S. 2017. Oral presentation in the topic of Enzymatic interesterification of soybean oil, palm stearin and coconut stearin blends. JSBBA 2017 annual meeting at Kyoto Woman University Kyoto (Japan)
  • Sopark Sonwai, Poonyawee Rungprasertphol, Nantinee Nantipipat, Satinee Tungvongcharoan and Nantikan Laiyangkoon (2017). Characterization of coconut oil fractions obtained from solvent fractionation using acetone. Journal of Oleo Science. 66(9), 951-961.http://doi.org/10.5650/jos.ess16224
  • ปี 2559
  • นันทิกานท์ ไลยยางกูร, นันทินี นันทิพิพัฒน์, สาธินี ตั้งวงษ์เจริญ, ปุญยวีร์ รุ่งประเสริฐผล และ โสภาค สอนไว. 2559. ผลของการตกผลึกแบบใช้ตัวทำละลายที่มีต่อพฤติกรรมการตกผลึกของน้ำมันมะพร้าว. การประชุมวิชาการบัณฑิตศึกษาระดับชาติและนานาชาติ ครั้งที่ 6, 11-12 ก.ค. 2559 มหาวิทยาลัยศิลปากร.
  • วรรณวรา อัศวานุวัตร และโสภาค สอนไว. 2559. ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกในผลิตภัณฑ์ช็อคโกแลตที่วางจำหน่ายในท้องตลาดเปรียบเทียบกับปริมาณโกโก้แมสที่ระบุบนฉลาก. การประชุมวิชาการและเสนอผลงานวิจัยและสร้างสรรค์ระดับชาติและนานาชาติ ศิลปากรวิจัยและสร้างสรรค์ ครั้งที่ 9 : บูรณาการศาสร์และศิลป์. หน้า P-131 - P-137.
  • หน้า :

    Contact us :
    ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร
    คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
    วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ อ.เมือง จ.นครปฐม 73000

    Tel 0-3427-0510 ถึง 2 ต่อ 25304 (สำนักงานภาควิชา)
    fax 0-3427-2194
    E-mail: foodtech@su.ac.th
    คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
    ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร