ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.โสภาค สอนไว
ตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์
สถานะภาพทำงาน
ที่อยู่ที่ทำงานภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร
คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม
มหาวิทยาลัยศิลปากร อ.เมือง  จ.นครปฐม
อีเมลsonwai_s@su.ac.th, ssonwai@gmail.com
สาขาที่เชี่ยวชาญ-การผลิตช็อคโกแลตและช็อคโกแลตเคลือบทนอุณหภูมิสูงสำหรับการใช้งานในประเทศและเพื่อการส่งออก
-การผลิตไขมันทดแทนเนยโกโก้จากไขมันจากเมล็ดพืชชนิดต่างๆ (มะม่วง, กระบก, เงาะ เป็นต้น) เพื่อใช้ในการผลิตช็อคโกแลต
-การศึกษาการตกผลึกแยกลำดับส่วน (fractionation) น้ำมันจากเมล็ดพืช เพื่อใช้ในการผลิตช็อคโกแลต มาการ์รีนและสเปรด
-การดัดแปลงโครงสร้างโมเลกุลของไตรกลีเซอไรด์ในน้ำมันจากเมล็ดพืชด้วยการใช้เอนไซม์ (enzymatic intresterification) เพื่อใช้ในการผลิตช็อคโกแลต มาการ์รีน ช็อทเทนนิ่ง และสเปรด
-การผลิตไขมันแข็งจากน้ำมันพืชในรูปของ oleogel (หรือ organogel) โดยใช้ plant waxes, oryzanol และ ethylcellulose เพื่อใช้ทดแทนไขมันอิ่มตัวหรือไขมันทรานส์ในช็อคโกแลต มาการ์รีน ช็อทเทนนิ่ง และสเปรด
***มีทุนให้นักศึกษา ป.โท ที่มีความเป็นเลิศด้านการเรียนไปทำวิจัยในต่างประเทศ สำหรับนักศึกษาที่จบ ป.ตรี ด้วยเกียรตินิยม จากทุกมหาวิทยาลัยของรัฐ***มีทุนเรียนต่อระดับปริญญาเอกจาก สกว. ให้ ทั้งทุน คปก. และทุน พวอ.***สนใจส่งอีเมล์/โทรมาสอบถามได้ที่ 085-9129510***
View my research on


ประวัติการศึกษา
  • ปี 2535 : Bachelor of Engineering in Food Engineering, KMIT’L, Bangkok, Thailand
  • ปี 2541 : Master of Science in Advanced Chemical Engineering, Imperial College, University of London, England
  • ปี 2546 : Doctor of Philosophy in Chemical Engineering (Food Engineering), University of Cambridge, England
  • ปี 2549 : Post-Doctoral Research Fellowship, Ryerson University, Toronto, Canada
  • ปี 2551 : Visiting Research Scholar, Ryerson University, Toronto, Canada
  • ผลงานวิชาการ :
    หน้า :
    Accepted/In review article
  • Pawitchaya Podchong, Sopark Sonwai and Dérick Rousseau (2019). The role of rice bran wax on the crystallization and polymorphic evolution of tempered cocoa butter. LWT-Food Science and Technology. (In Review)

  • ปี 2562
  • Qing Guo, Khakhanang Wijarnprecha, Sopark Sonwai and Derick Rousseau (2019). Oleogelation of emulsified oil delays in vitro intestinal lipid digestion. Food Research International. 119, 805-812.
    DOI: 10.1016/j.foodres.2018.10.063
  • Janjira Tangsantaskul and Sopark Sonwai (2019). Crystallization of palm olein under the influence of sucrose esters. International Journal of Food Science and Technology.
    DOI: 10.1111/ijfs.14216
  • Khakhanang Wijarnprecha, Auke de Vries, Pravit Santiwattana, Sopark Sonwaiand Dérick Rousseau (2019). Rheology and structure of oleogelled water-in-oil emulsions containing dispersed droplets as inactive fillers. LWT-Food Science and Technology 115, 108067.
    DOI: 10.1016/j.lwt.2019.04.068
  • Khakhanang Wijarnprecha, Auke de Vries, Pravit Santiwattana, Sopark Sonwaiand Dérick Rousseau (2019). Microstructure and rheology of oleogel-stabilized water-in-oil emulsions containing crystal-stabilized droplets as active fillers. LWT-Food Science and Technology. 115, 108058

    DOI: 10.1016/j.lwt.2019.04.059
  • ปี 2561
  • Pawitchaya Podchong, Sopark Sonwai and Dérick Rousseau (2018). Margarines produced from rice bran oil and fractionated palm stearin and their characteristics during storage. Journal of the American Oil Chemists’ Society. 95(4), 433-445.
    DOI: 10.1002/aocs.12052
  • Ruttiya Lakum and Sopark Sonwai. Production of trans-free margarine fat by enzymatic interesterification of soy bean oil, palm stearin and coconut stearin blend. International Journal of Food science and Technology. 53(12): 2761-2769.
    DOI: 10.1111/ijfs.13888
  • Khakhanang Wijarnprecha, Kornkanok Aryusuk, Pravit Santiwattana, Sopark Sonwai and Derick Rousseau (2018). Structural, thermal, and rheological properties of oleogels produced from rice bran wax and rice bran oil. Food Research International. 112, 199-208.
    DOI:j.foodres.2018.06.005
  • Pawitchaya Podchong, Chin Ping Tan, Sopark Sonwai and Dérick Rousseau (2018). Composition and crystallization of solvent-fractionated palm stearin. International Journal of Food Properties 21:1, 496-509.  DOI:10.1080/10942912.2018.1425701
  • ปี 2560
  • นันทิกานท์ ไลยยางกูร และโสภาค สอนไว. 2560. ผลของน้ำตาลเอสเทอร์ต่อการตกผลึกของเนยโกโก้. การประชุมวิชาการเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 44 และประชุมนำเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษานานาชาติ ครั้งที่ 7: "งานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาขับเคลื่อนประเทศไทย 4.0" ในวันที่ 19-20 ตุลาคม 2560 ณ โรงแรมยู-เพลส, มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี.
  • วรรณวรา อัศวานุวัตร โสภาค สอนไว. 2560. การพัฒนาวิธีการตรวจสอบปริมาณสารประกอบฟีนอลิกในช็อคโกแลตด้วยเทคนิคสเปกโตรสโคปีอินฟราเรดย่านใกล้. วารสารวิจัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น (ฉบับบัณฑิตศึกษา)ปีที่ 17 ฉบับที่ 3: กรกฎาคม-กันยายน 2560 41-52
  • Pawitchaya Podchong, Sopark Sonwai and Dérick Rousseau. Margarines from binary mixtures between rice bran oil and fractionated palm stearin and their characteristics during storage. 15th Euro Fed Lipid Congress. Uppsala, Sweden. August 27-30, 2017.
  • Pawitchaya Podchong, Sopark Sonwai and Dérick Rousseau. Characterization of margarines produced from binary lipid systems of rice bran oil and fractionated palm stearin. 19th Food Innovation Asia Conference 2017. Bangkok, Thailand. June 15-17, 2017.
  • Sopark Sonwai, Pawitchaya Podchong and Dérick Rousseau (2017). Crystallization kinetics of cocoa butter in the presence of sorbitan esters. Food Chemistry. 214, 497-506.
    doi: 10.1016/j.foodchem.2016.07.092
  • Lakum, R. and Sonwai, S. 2017. Oral presentation in the topic of Enzymatic interesterification of soybean oil, palm stearin and coconut stearin blends. JSBBA 2017 annual meeting at Kyoto Woman University Kyoto (Japan)
  • Sopark Sonwai, Poonyawee Rungprasertphol, Nantinee Nantipipat, Satinee Tungvongcharoan and Nantikan Laiyangkoon (2017). Characterization of coconut oil fractions obtained from solvent fractionation using acetone. Journal of Oleo Science. 66(9), 951-961.http://doi.org/10.5650/jos.ess16224
  • ปี 2559
  • นันทิกานท์ ไลยยางกูร, นันทินี นันทิพิพัฒน์, สาธินี ตั้งวงษ์เจริญ, ปุญยวีร์ รุ่งประเสริฐผล และ โสภาค สอนไว. 2559. ผลของการตกผลึกแบบใช้ตัวทำละลายที่มีต่อพฤติกรรมการตกผลึกของน้ำมันมะพร้าว. การประชุมวิชาการบัณฑิตศึกษาระดับชาติและนานาชาติ ครั้งที่ 6, 11-12 ก.ค. 2559 มหาวิทยาลัยศิลปากร.
  • วรรณวรา อัศวานุวัตร และโสภาค สอนไว. 2559. ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกในผลิตภัณฑ์ช็อคโกแลตที่วางจำหน่ายในท้องตลาดเปรียบเทียบกับปริมาณโกโก้แมสที่ระบุบนฉลาก. การประชุมวิชาการและเสนอผลงานวิจัยและสร้างสรรค์ระดับชาติและนานาชาติ ศิลปากรวิจัยและสร้างสรรค์ ครั้งที่ 9 : บูรณาการศาสร์และศิลป์. หน้า P-131 - P-137.
  • ธนาภา เอนกนันท์ และโสภาค สอนไว. 2559. การผลิตเนยขาวแบบปราศจากกรดไขมันทรานส์จากนํ้ามันกระบก นํ้ามันเมล็ดทานตะวันและนํ้ามันรำข้าว. การประชุมวิชาการและเสนอผลงานวิจัยและสร้างสรรค์ระดับชาติและนานาชาติ “ศิลปากรวิจัยและสร้างสรรค์ ครั้งที่ 9 : บูรณาการศาสตร์และศิลป์”. 9, 24-30.
  • ธิดารัตน์ เสมอจิตร์ และ โสภาค สอนไว. 2559 . การผลิตไขมันทดแทนเนยโกโก้จากไขมันเมล็ดกระบก น้ำมันเมล็ดปาล์ และน้ำมันมะพร้าว. การประชุมวิชาการและเสนอผลงานวิจัยและสร้างสรรค์ระดับชาติและนานานชาติ "ศิลปากรวิจัยและสร้างสรรค์ ครั้งที่ 9: บูรณาการศาสตร์และศิลป์".หน้า 84-97 ณ ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา และหอศิลป์สนามจันทร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร พระราชวังสนามจันทร์ 11-21 กุมภาพันธ์ 2559
  • รัชติยา ลาคำ, พิมพ์วลัญช์ อ่อนละเอียด, โสภาค สอนไว. 2559. การศึกษาพฤติกรรมการตกผลึกของไขมันพลาสติกปราศจากไขมันทรานส์ด้วยกระบวนการอินเตอร์เอสเตอริฟิเคชั่นแบบใช้เอนไซม์จากน้ำมันถั่วเหลือง ปาล์มสเตียริน และมะพร้าวสเตียริน.โครงการประชุมวิชาการบัณฑิตศึกษาระดับชาติและนานาชาติ ครั้งที่ 6, 11-12 ก.ค. 2559 มหาวิทยาลัยศิลปากร
  • Pawitchaya Podchong, Sopark Sonwai and Dérick Rousseau. Composition and physicochemical properties of single-stage solvent-fractionated palm stearin. 107th American Oil Chemists’ Society Annual Meeting & Expo. Salt Lake City, Utah, USA. May 1–4, 2016.
  • Sopark Sonwai, Pawitchaya Podchong and Dérick Rousseau. 2016. Crystallization kinetics of coconut oil in the presence of sorbitan esters with different fatty acid moieties. Journal of the American Oil Chemists’ Society. 93(6), 849-858. DOI: 10.1007/s11746-016-2828-3
  • Pimwalan Ornla-ied, Sopark Sonwai and Sawang Lertthirasuntorn (2016). Trans-free margarine fat by enzymatic interesterification of rice bran oil and hard palm stearin. Food Science and Biotechnology 25(3) 673-680.
    DOI: 10.1007/s10068-016-0118-3
  • ปี 2558
  • การศึกษาการตกผลึกของเนยโกโก้ที่ผ่านการแยกส่วนแบบไม่ใช้ตัวทำละลาย
  • หน้า :

    Contact us :
    ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร
    คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
    วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ อ.เมือง จ.นครปฐม 73000

    Tel 0-3427-0510 ถึง 2 ต่อ 25310
    fax 0-3427-2194
    E-mail: foodtech@su.ac.th
    คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
    ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร