ผศ.ดร.บุศรากรณ์ มหาโยธี
ตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์
สถานะภาพทำงาน
ที่อยู่ที่ทำงานภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร
คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม
มหาวิทยาลัยศิลปากร อ.เมือง  จ.นครปฐม
โทรศัพท์ 0-3421-9361, Fax 0-3427-2194
อีเมลbusarakornm@yahoo.com, mahayothee_b@su.ac.th
Web pagewww.solardryerdede.com
สาขาที่เชี่ยวชาญเทคโนโลยีการทำแห้ง การทำแห้งผลไม้ด้วยเครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ และการทำแห้งแบบออสโมติก
ผักและผลไม้
เทคโนโลยีภายหลังการเก็บเกี่ยว
การตรวจสอบด้วยวิธีไม่ทำลายตัวอย่าง เทคนิค NIRS, HSI
Drying technology, Solar drying, Osmotic dehydration
Fruits and vegetables, Fresh-cut fruits
Postharvest Technology
Non destructive measurement using near infrared spectroscopy (NIRS), Hyperspectral image

View my research on



ประวัติการศึกษา
  • ปี 2532 : วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขา เทคโนโลยีอาหาร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
  • ปี 2537 : วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขา เทคโนโลยีอาหาร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
  • ปี 2548 : Dr.rer.nat. (Natural Science) The University of Hohenheim, Stuttgart, Germany
  • ผลงานวิชาการ :
    หน้า :
    Accepted/In review article
  • Busarakorn Mahayothee, Nilobon Komonsing, Pramote Khuwijitjaru, Marcus Nagle and Joachim Müller.Influence of drying conditions on color, betacyanin content, and antioxidant capacities in dried red-fleshed dragon fruit (Hylocereus polyrhizus) (in review)
  • Katrin Utai, Simone Hämmerle, Joachim Müller, Marcus Nagle, Wolfram Spreer, Busarakorn Mahayothee. Linking image processing algorithms and artificial neural network to estimate fruit mass of an irregularly shaped mango cultivar Nam Dokmai. Engineering in Agriculture, Environment and Food (in review)
  • Busarakorn Mahayothee, Parika Rungpichayapichet, Pasinee Yuwanbun, Pramote Khuwijitjaru, Marcus Nagle, Joachim Müller. Temporal changes in the spatial distribution of physicochemical properties during postharvest ripening of mango fruit (in review)
  • ปี 2561
  • คคนางค์ ลิขิตวิวัฒน์, กมลวัลย์ แดงมาดี, ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ และบุศรากรณ์ มหาโยธี. 2561. การวัดปริมาณแอนโทไซยานินทั้งหมดในน้ำกระเจี๊ยบและน้ำผลหม่อนด้วยเทคนิคสเปกโทรสโกปีอินฟราเรดย่านใกล้. การประชุมวิชาการ วิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวแห่งชาติ ครั้งที่ 16 vol หน้า


    บทคัดย่อ
  • Patchimaporn Udomkun, Dimitrios Argyropoulos, Marcus Nagle, Busarakorn Mahayothee, Alamu Emmanuel Oladeji, Joachim Müller. (2018). Changes in microstructure and functional properties of papaya as affected by osmotic pre-treatment combined with freeze-drying. Journal of Food Measurement and Characterization  12(2): 1028–1037doi.org/10.1007/s11694-018-9718-3
  • Nagle, M., Yasunaga, E., Mahayothee, B., Müller, J.(2018). Potential for sensor systems to monitor fruit physiology of mango during long-distance transport. Environmental Control in Biology, 56 (2), pp. 33-38. DOI: 10.2525/ecb.56.33
  • Ignacio López Cerino, Irineo Lorenzo López Cruz, Marcus Nagle, Busarakorn Mahayothee, Joachim Müller. 2018. Thin layer drying of Pineapple (Ananas comosus, L.) Revista Ingeniería Investigación y Tecnología 19(3) 329-342DOI
  • ปี 2560
  • S. Janjai, K. Tohsing, S. Pattarapanitchai, S. Buntoung, B. Mahayothee, T. Mundpookhier, Y. Boonrod, S. Koch. 2017. Experimental Performance and Artificial Neural Network Modeling of Parabolic greenhouse Type Solar Dryers. Second Nordic Baltic Drying Conference, June 7-9, 2017, Hamburg, Germany.
  • บุศรากรณ์ มหาโยธี , ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ และ ศราวุธ ภู่ไพจิตร์กุล. 2560. การพัฒนาสมการเทียบมาตรฐานทั่วไปสำหรับตรวจวัดอัตราส่วนน้ำตาลทั้งหมดต่อน้ำตาลซูโครสในชิ้นมะม่วง และสับปะรดแช่อิ่มก่อนการทำแห้งด้วยเทคนิคสเปกโทรสโกปีอินฟราเรดย่านใกล้. การประชุมใหญ่โครงการส่งเสริมการวิจัยในอุดมศึกษา ครั้งที่ 5 (HERP CONGRESS V) ระหว่างวันพฤหัสบดีที่ 2 – วันเสาร์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2560 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี (ภาคโปสเตอร์)
  • Parika Rungpichayapichet, Marcus Nagle, Busarakorn Mahayothee, Pramote Khuwijitjaru, Joachim Müller. (2017). Prediction mapping of physicochemical properties in mango by hyperspectral imaging. Biosystems Engineering 159: 109-120
    doi: 10.1016/j.biosystemseng.2017.04.006
  • Patchimaporn Udomkun, Marcus Nagle,  Dimitrios Argyropoulos, Alexander Nimo Wiredu, Busarakorn Mahayothee, Joachim Müller. Computer vision coupled with laser backscattering for non-destructive colour evaluation of papaya during drying. Journal of Food Measurement and Characterization 11(4): 2142-2150. doi: 10.1007/s11694-017-9598-y
  • B. Mahayothee, K. Noypan, T. Thamsala, Y. Boonrod, P. Khuwijitjaru, S. Janjai. 2017. Effect of drying methods on antioxidant capacity and phenolic compounds in nut grass tuber Cyperus rotundus Linn. Second Nordic Baltic Drying Conference, 7-9 June, 2017, Hamburg, Germany. (Poster)
  • Nilobon Komonsing, Warunya Thokha, Yutthasak Boonrod, Pramote Khuwijitjaru, Serm Janjai and Busarakorn Mahayothe. 2017. Effects of Drying Temperatures and Drying Methods on Color of Dried Turmeric Slices. การประชุมวิชาการเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 44 วันที่ 19-20 ตุลาคม 2560 โรงแรม U-PLACE มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
  • ปี 2559
  • Marcus Nagle, Kiatkamjon Intani, Giuseppe Romano, Busarakorn Mahayothee, Vicha Sardsud, Joachim Müller. 2016. Determination of surface color of ‘all yellow’ mango cultivars using computer vision. International Journal of Agricultural and Biological Engineering 9(1) 42-50. Full Text
  • สุกัญญา แซ่เตียว ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ เอกพันธ์ แก้วมณีชัย และบุศรากรณ์ มหาโยธี. 2559. จลนพลศาสตร์การอบแห้งชั้นบางของข้าวฮางงอกด้วยระบบอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์. การประชุมวิชาการและเสนอผลงานวิจัยและสร้างสรรค์ระดับชาติและนานาชาติ: ศิลปากรวิจัยและสร้างสรรค์ ครั้งที่ 9 : บูรณาการศาสตร์และศิลป์ วันที่ 15-17 กุมภาพันธ์ 2559. ณ เรือนกระจก ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ นครปฐม (เสนอภาคบรรยาย)
  • บุศรากรณ์ มหาโยธี ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ นิโลบล โกมลสิงห์ จริยา เกวียนวงศ์ รติพร เอกตาแสง พศวีร์ อุปถัมภ์กุลดิลก และทิพารัตน์ ธรรมสละ. 2559. อิทธิพลของกระบวนการเตรียมวัตถุดิบต่อสีของตะไครืที่ผ่านการอบแห้งด้วยระบบอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์แบบเรื่อนกระจก. การประชุมใหญ่โครงการส่งเสริมการวิจัยในอุดมศึกษา. ครั้งที่ 4 วันที่ 8-10 กุมภาพันธ์ 2259. มหาวิทยาลัยราชภัฎอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี. หน้า 443. (ภาคโปสเตอร์)

  • รติพร เอกตาแสง  จริยา  เกวียนวงษ์  ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ และ บุศรากรณ์ มหาโยธี. 2559. การตรวจสอบแคปไซซินในพริกแบบรวดเร็วด้วยเทคนิคสเปกโทรสโกปีอินฟราเรดย่านใกล้. งานประชุมวิชาการวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวแห่งชาติ ครั้งที่ 14, 2-3 มิถุนายน 2559 ณ โรงแรมเวียงอินทร์ จังหวัดเชียงราย (oral presentation)
  • Prasan Pankaew, Korntip Tohsing, Busarakorn Mahayothee and Serm Janjai. A large scal parabolic green house type solar dryer: Field performance and utilization in agro-industries of dried bananas in Thailand. The 20th International Drying Symposium (IDS2016), Gifu, Japan, 7-10 August 2016.
  • พิลาศลักษณ์ วิชัยดิษฐ บุศรากรณ์ มหาโยธี และ ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ. 2559. การตรวจสอบปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดและความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระในน้ำมัลเบอร์รี่สกัดเข้มข้นอย่างรวดเร็วด้วยเทคนิคสเปกโทรสโกปีอินฟราเรดย่านใกล้. โครงการประชุมวิชาการบัณฑิตศึกษาระดับชาติและนานาชาติ ครั้งที่ 6 เรื่อง “สหวิทยาการสร้างสรรค์เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” 11-12 กรกฎาคม 2559, ณ ศูนย์สันสกฤตศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ (ภาคบรรยาย)
  • ปิยะพร เนียมมณี บุศรากรณ์ มหาโยธี และ ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ. 2559. การศึกษาความเป็นไปได้ในการตรวจสอบคอลลาเจนในสารละลายและระบบจำลองด้วยเทคนิคสเปกโทรสโกปีอินฟราเรดย่านใกล้. โครงการประชุมวิชาการบัณฑิตศึกษาระดับชาติและนานาชาติ ครั้งที่ 6 เรื่อง “สหวิทยาการสร้างสรรค์เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” และโครงการประชุมวิชาการระดับชาติและนานาชาติ“สหวิทยาการสร้างสรรค์เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” 11-12 กรกฎาคม 2559, ณ ศูนย์สันสกฤตศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ (ภาคบรรยาย)
  • Busarakorn Mahayothee, Intira Koomyart, Pramote Khuwijitjaru, Prasong Siriwongwilaichat, Marcus Nagle, Joachim Müller. Phenolic compounds, antioxidant activity, and medium chain fatty acids profiles of coconut water and meat at different maturity stages. International Journal of Food Properties 19(9): 2041-2051.doi:10.1080/10942912.2015.1099042
  • Parika Rungpichayapichet, Busarakorn Mahayothee, Marcus Nagle, Pramote Khuwijitjaru, Joachim Müller. (2016). Robust NIRS models for non-destructive prediction of fruit ripeness and quality in mango. Postharvest Biology and Technology 111: 31-40. doi: 10.1016/j.postharvbio.2015.07.006
  • Patchimaporn Udomkun, Marcus Nagle, Dimitrios Argyropoulos, Busarakorn Mahayothee, Joachim Müller. Multi-sensor approach to improve optical monitoring of papaya shrinkage during drying. Journal of Food Engineering 189:82-89. doi: 10.1016/j.jfoodeng.2016.05.014
  • Patchimaporn Udomkun, Marcus Nagle, Dimitrios Argyropoulos, Busarakorn Mahayothee, Sajid Latif, Joachim Müller. (2016). Compositional and functional dynamics of dried papaya as affected by storage time and packaging material. Food Chemistry 196:712-719. doi: 10.1016/j.foodchem.2015.09.103
  • เอลียาห์ เลิศกุศล, ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ, เอกพันธ์ แก้วมณีชัย และ บุศรากรณ์ มหาโยธี. การใช้เทคนิคสเปกโทรสโกปีอินฟราเรดย่านใกล้ในการติดตามปริมาณความชื้นและสารประกอบฟีนอลในเมล็ดลำไยอบแห้งทั้งผล. การประชุมวิชาการและเสนอผลงานวิจัยและสร้างสรรค์ระดับชาติและนานาชาติ “ศิลปากรวิจัยและสร้างสรรค์ ครั้งที่ 9 : บูรณาการศาสตร์และศิลป์” วันที่ 15-17 กุมภาพันธ์ 2559 ณ เรือนกระจก ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ นครปฐม
  • หน้า :

    Contact us :
    ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร
    คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
    วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ อ.เมือง จ.นครปฐม 73000

    Tel 0-3421-9361(direct), 0-3421-9364-6 ext. 25310 fax 0-3427-2194
    E-mail: foodtech@su.ac.th
    คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
    ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร