ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.บุศรากรณ์ มหาโยธี
ตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์
สถานะภาพทำงาน
ที่อยู่ที่ทำงานภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร
คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม
มหาวิทยาลัยศิลปากร อ.เมือง  จ.นครปฐม
โทรศัพท์ 0-3421-9361, Fax 0-3427-2194
อีเมลbusarakornm@yahoo.com, mahayothee_b@su.ac.th
Web pagewww.solardryerdede.com
สาขาที่เชี่ยวชาญเทคโนโลยีการทำแห้ง การทำแห้งผลไม้ด้วยเครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ และการทำแห้งแบบออสโมติก
ผักและผลไม้
เทคโนโลยีภายหลังการเก็บเกี่ยว
การตรวจสอบด้วยวิธีไม่ทำลายตัวอย่าง เทคนิค NIRS, HSI
Drying technology, Solar drying, Osmotic dehydration
Fruits and vegetables, Fresh-cut fruits
Postharvest Technology
Non destructive measurement using near infrared spectroscopy (NIRS), Hyperspectral image

View my research on



ประวัติการศึกษา
  • ปี 2532 : วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขา เทคโนโลยีอาหาร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
  • ปี 2537 : วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขา เทคโนโลยีอาหาร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
  • ปี 2548 : Dr.rer.nat. (Natural Science) The University of Hohenheim, Stuttgart, Germany
  • ผลงานวิชาการ :
    หน้า :
    Accepted/In review article
  • Busarakorn Mahayothee, Parika Rungpichayapichet, Pasinee Yuwanbun, Pramote Khuwijitjaru, Marcus Nagle, Joachim Müller. Temporal changes in the spatial distribution of physicochemical properties during postharvest ripening of mango fruit (in review)
  • Busarakorn Mahayothee, Thipharat Thamsala, Pramote Khuwijitjaru, Serm Janjai. Effect of drying temperature and drying method on drying rate and bioactive compounds in cassumunar ginger (In review)
  • ปี 2563
  • Supaporn Klaykruayat; Busarakorn Mahayothee; Pramote Khuwijitjaru; Marcus Nagle; Joachim Müller. Influence of packaging materials, oxygen and storage temperature on quality of germinated parboiled rice. LWT - Food Science and Technology (accepted)
  • ปี 2562
  • Busarakorn Mahayothee, Nilobon Komonsing, Pramote Khuwijitjaru, Marcus Nagle and Joachim Müller. (2019). Influence of drying conditions on color, betacyanin content, and antioxidant capacities in dried red-fleshed dragon fruit (Hylocereus polyrhizus). International Journal of Food Science and Technology 54(2): 460-470.
    DOI: 10.1111/ijfs.13958
  • Katrin Utai, Marcus Nagle, Simone Hämmerle, Wolfram Spreer, Busarakorn Mahayothee, Joachim Müller. (2019). Mass estimation of mango fruits (Mangifera indica L., cv. ‘Nam Dokmai’) by linking image processing and artificial neural network. Engineering in Agriculture, Environment and Food.12(1): 103-110
    DOI: 10.1016/j.eaef.2018.10.003
  • Samatcha Krungkaew, Busarakorn Mahayothee, Sarawut Phupaichitkun, Kanokwan Kingphadung. (2019)economic analysis of using parabolic greenhouse solar dryer for fruit drying in Thailand. 7th European Drying Conference (EuroDrying’2019),Torino, Italy. July, 10-12
  • Nilobon Komonsing, Pramote Khuwijitjaru, Suntree Sangjan, Busarakorn Mahayothee. (2019). Effect of light on curcuminoids content in turmeric powder. 7th European Drying Conference (EuroDrying’2019),Torino, Italy. July, 10-12 2019.
  • Supaporn Klaykruayat; Busarakorn Mahayothee; Pramote Khuwijitjaru; Marcus Nagle; Joachim Müller. Influence of packaging materials, oxygen and storage temperature on quality of germinated parboiled rice. LWT - Food Science and Technology (accepted)
  • ปี 2561
  • Klaykruayat, S., Mahayothee, B. and Duangmal, K. (2018). Control of enzymatic browning in fresh-cut mangosteen using alginate coating. Acta Hortic. 1210, 185-192.DOI: 10.17660/ActaHortic.2018.1210.26
  • Wiriyawatthana, C. Somkane, S. Komonsing, N. Khuwijitjaru, P. and Mahayothee, B.  2018.  Prevention of Browning Formation in Jasmine Flower (Jasminum sambac) During Postharvest Storage.  The 44th Congress on Science and Technology of Thailand.Bangkok, 29-31 October, 2018. (ไม่มี fulltext)
  • Sawittree Chai-Areekitwat, Sajid Latif, Busarakorn Mahayothee, Marcus Nagle, Joachim Mueller. 2018. Influence of cultivar and plant age on cyanide and protein contents in Thai Cassava (Manihot esculenta Crantz) Leaves. Tropentag 2018. International Conference on Research on Food Security, Natural Resource Management and Rural Development, 17-19 September 2018, Ghent University, Ghent, Belgium.
  • Klaykruayat, S., Mahayothee, B., Nagle, M., Mueller, J. 2018. Effect of temperature and mode of drying on bioactive compounds and quality of germinated parboiled rice. 21st International Drying Symposium (IDS 2018). Valencia, Spain, 11-14 September 2018. DOI
  • Kimkong, P., Somkane, S., Komonsing, N, Khuwijitjaru, P. and Mahayothee, B. (2018). Prevention of Browning Formation in Fresh-Cut Cabbage. In 1st International Conference on “Innovations in Food Ingredients & Food Safety” (IFIFS 2018), 12-13 September 2018, Bangkok, Thailand. (Poster presentation) (ไม่มี Full paper)
  • Patchimaporn Udomkun, Dimitrios Argyropoulos, Marcus Nagle, Busarakorn Mahayothee, Alamu Emmanuel Oladeji, Joachim Müller. (2018). Changes in microstructure and functional properties of papaya as affected by osmotic pre-treatment combined with freeze-drying. Journal of Food Measurement and Characterization  12(2): 1028–1037
    DOI: 10.1007/s11694-018-9718-3
  • Nagle, M., Yasunaga, E., Mahayothee, B., Müller, J.(2018). Potential for sensor systems to monitor fruit physiology of mango during long-distance transport. Environmental Control in Biology, 56 (2), pp. 33-38. DOI: 10.2525/ecb.56.33
  • Ignacio López Cerino, Irineo Lorenzo López Cruz, Marcus Nagle, Busarakorn Mahayothee, Joachim Müller. 2018. Thin layer drying of Pineapple (Ananas comosus, L.) Revista Ingeniería Investigación y Tecnología 19(3) 329-342
    DOI: fi.25940732e.2018.19n3.028
  • คคนางค์ ลิขิตวิวัฒน์, กมลวัลย์ แดงมาดี, ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ และบุศรากรณ์ มหาโยธี. 2561. การวัดปริมาณแอนโทไซยานินทั้งหมดในน้ำกระเจี๊ยบและน้ำผลหม่อนด้วยเทคนิคสเปกโทรสโกปีอินฟราเรดย่านใกล้. วารสารวิทยาศาสตร์เกษตร, 49 (4 พิเศษ): 175-178.
    บทความเต็ม
  • ปี 2560
  • S. Janjai, K. Tohsing, S. Pattarapanitchai, S. Buntoung, B. Mahayothee, T. Mundpookhier, Y. Boonrod, S. Koch. 2017. Experimental Performance and Artificial Neural Network Modeling of Parabolic greenhouse Type Solar Dryers. Second Nordic Baltic Drying Conference, June 7-9, 2017, Hamburg, Germany.
  • บุศรากรณ์ มหาโยธี , ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ และ ศราวุธ ภู่ไพจิตร์กุล. 2560. การพัฒนาสมการเทียบมาตรฐานทั่วไปสำหรับตรวจวัดอัตราส่วนน้ำตาลทั้งหมดต่อน้ำตาลซูโครสในชิ้นมะม่วง และสับปะรดแช่อิ่มก่อนการทำแห้งด้วยเทคนิคสเปกโทรสโกปีอินฟราเรดย่านใกล้. การประชุมใหญ่โครงการส่งเสริมการวิจัยในอุดมศึกษา ครั้งที่ 5 (HERP CONGRESS V) ระหว่างวันพฤหัสบดีที่ 2 – วันเสาร์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2560 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี (ภาคโปสเตอร์)
  • Parika Rungpichayapichet, Marcus Nagle, Busarakorn Mahayothee, Pramote Khuwijitjaru, Joachim Müller. (2017). Prediction mapping of physicochemical properties in mango by hyperspectral imaging. Biosystems Engineering 159: 109-120
    doi: 10.1016/j.biosystemseng.2017.04.006
  • Patchimaporn Udomkun, Marcus Nagle,  Dimitrios Argyropoulos, Alexander Nimo Wiredu, Busarakorn Mahayothee, Joachim Müller. Computer vision coupled with laser backscattering for non-destructive colour evaluation of papaya during drying. Journal of Food Measurement and Characterization 11(4): 2142-2150. doi: 10.1007/s11694-017-9598-y
  • B. Mahayothee, K. Noypan, T. Thamsala, Y. Boonrod, P. Khuwijitjaru, S. Janjai. 2017. Effect of drying methods on antioxidant capacity and phenolic compounds in nut grass tuber Cyperus rotundus Linn. Second Nordic Baltic Drying Conference, 7-9 June, 2017, Hamburg, Germany. (Poster)
  • Nilobon Komonsing, Warunya Thokha, Yutthasak Boonrod, Pramote Khuwijitjaru, Serm Janjai and Busarakorn Mahayothee. 2017. Effects of Drying Temperatures and Drying Methods on Color of Dried Turmeric Slices. การประชุมวิชาการเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 44 วันที่ 19-20 ตุลาคม 2560 โรงแรม U-PLACE มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
  • ปี 2559
  • Marcus Nagle, Kiatkamjon Intani, Giuseppe Romano, Busarakorn Mahayothee, Vicha Sardsud, Joachim Müller. 2016. Determination of surface color of ‘all yellow’ mango cultivars using computer vision. International Journal of Agricultural and Biological Engineering 9(1) 42-50. Full Text
  • สุกัญญา แซ่เตียว ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ เอกพันธ์ แก้วมณีชัย และบุศรากรณ์ มหาโยธี. 2559. จลนพลศาสตร์การอบแห้งชั้นบางของข้าวฮางงอกด้วยระบบอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์. การประชุมวิชาการและเสนอผลงานวิจัยและสร้างสรรค์ระดับชาติและนานาชาติ: ศิลปากรวิจัยและสร้างสรรค์ ครั้งที่ 9 : บูรณาการศาสตร์และศิลป์ วันที่ 15-17 กุมภาพันธ์ 2559. ณ เรือนกระจก ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ นครปฐม (เสนอภาคบรรยาย)
  • หน้า :

    Contact us :
    ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร
    คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
    วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ อ.เมือง จ.นครปฐม 73000

    Tel 0-3427-0510 ถึง 2 ต่อ 25304 (สำนักงานภาควิชา)
    fax 0-3427-2194
    E-mail: foodtech@su.ac.th
    คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
    ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร