ผศ.ดร.บุศรากรณ์ มหาโยธี
ตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.
สถานะภาพทำงาน
ที่อยู่ที่ทำงานภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร
คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม
มหาวิทยาลัยศิลปากร อ.เมือง  จ.นครปฐม
โทรศัพท์ 0-3421-9361, Fax 0-3427-2194
อีเมลbusarakornm@yahoo.com, mahayothee_b@su.ac.th
สาขาที่เชี่ยวชาญเทคโนโลยีการทำแห้ง การทำแห้งผลไม้ด้วยเครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ และการทำแห้งแบบออสโมติก
ผักและผลไม้
เทคโนโลยีภายหลังการเก็บเกี่ยว
การตรวจสอบด้วยวิธีไม่ทำลายตัวอย่าง เทคนิค NIRS, HSI
Drying technology, Solar drying, Osmotic dehydration
Fruits and vegetables, Fresh-cut fruits
Postharvest Technology
Non destructive measurement using near infrared spectroscopy (NIRS), Hyperspectral image
ประวัติการศึกษา
  • ปี 2532 : วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขา เทคโนโลยีอาหาร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
  • ปี 2537 : วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขา เทคโนโลยีอาหาร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
  • ปี 2548 : Dr.rer.nat. (Natural Science) The University of Hohenheim, Stuttgart, Germany
  • ผลงานวิชาการ :
    หน้า :
    Accepted/In review article
  • Busarakorn Mahayothee, Parika Rungpichayapichet, Pasinee Yuwanbun, Pramote Khuwijitjaru, Marcus Nagle, Joachim Müller. Temporal changes in the spatial distribution of physicochemical properties during postharvest ripening of mango fruit (in review)
  • ปี 2560
  • Parika Rungpichayapichet, Marcus Nagle, Busarakorn Mahayothee, Pramote Khuwijitjaru, Joachim Müller.Prediction mapping of physicochemical properties in mango by hyperspectral imaging. Biosystems Engineering 159: 109-120
    doi.org/10.1016/j.biosystemseng.2017.04.006
  • ปี 2559
  • Marcus Nagle, Kiatkamjon Intani, Giuseppe Romano, Busarakorn Mahayothee, Vicha Sardsud, Joachim Müller. 2016. Determination of surface color of ‘all yellow’ mango cultivars using computer vision. International Journal of Agricultural and Biological Engineering 9(1) 42-50. Full Text
  • สุกัญญา แซ่เตียว ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ เอกพันธ์ แก้วมณีชัย และบุศรากรณ์ มหาโยธี. 2559. จลนพลศาสตร์การอบแห้งชั้นบางของข้าวฮางงอกด้วยระบบอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์. การประชุมวิชาการและเสนอผลงานวิจัยและสร้างสรรค์ระดับชาติและนานาชาติ: ศิลปากรวิจัยและสร้างสรรค์ ครั้งที่ 9 : บูรณาการศาสตร์และศิลป์ วันที่ 15-17 กุมภาพันธ์ 2559. ณ เรือนกระจก ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ นครปฐม (เสนอภาคบรรยาย)
  • บุศรากรณ์ มหาโยธี ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ นิโลบล โกมลสิงห์ จริยา เกวียนวงศ์ รติพร เอกตาแสง พศวีร์ อุปถัมภ์กุลดิลก และทิพารัตน์ ธรรมสละ. 2559. อิทธิพลของกระบวนการเตรียมวัตถุดิบต่อสีของตะไครืที่ผ่านการอบแห้งด้วยระบบอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์แบบเรื่อนกระจก. การประชุมใหญ่โครงการส่งเสริมการวิจัยในอุดมศึกษา. ครั้งที่ 4 วันที่ 8-10 กุมภาพันธ์ 2259. มหาวิทยาลัยราชภัฎอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี. หน้า 443. (ภาคโปสเตอร์)

  • รติพร เอกตาแสง  จริยา  เกวียนวงษ์  ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ และ บุศรากรณ์ มหาโยธี. 2559. การตรวจสอบแคปไซซินในพริกแบบรวดเร็วด้วยเทคนิคสเปกโทรสโกปีอินฟราเรดย่านใกล้. งานประชุมวิชาการวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวแห่งชาติ ครั้งที่ 14, 2-3 มิถุนายน 2559 ณ โรงแรมเวียงอินทร์ จังหวัดเชียงราย (oral presentation)
  • Kwianwong, C., Boonrod, Y., Youngsaad, W., Mahayothee, B., Khuwijitjaru, P. and Janjai, S. 2016. 5,7-dimethoxyflavone content in solar dried Krachaidum. The 20th International Drying Symposium (IDS 2016) 7-10 August 2016, Gifu university, Gifu, Japan.
  • Thamsala, T.,Boonrod, Y., Youngsaad, W., Mahayothee, B., Khuwijitjaru, P. and Janjai, S. 2016. Curcumminoids content in solor greenhouse dried Plai (Zingiber cassumunar). The 20th International Drying Symposium (IDS 2016), 7-10 August 2016, Gifu University, Gifu, Japan.
  • Auppatumkuldilok, P., Boonrod, Y., Khuwijitjaru, P., Mahayothee, B., Janjai, S. 2016. Total phenolic content in solar dried kaffir lime leaves. The 20th International Drying Symposium (IDS 2016), 7-10 August 2016, Gifu University, Gifu, Japan.
  • เอลียาห์ เลิศกุศล ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ เอกพันธ์ แก้วมณีชัย และ บุศรากรณ์ มหาโยธี . 2559. การใช้เทคนิคสเปกโทรสโกปีอินฟราเรดย่านใกล้ในการติดตามปริมาณความชื้นและสารประกอบฟีนอลในเมล็ดลำไยอบแห้งทั้งผล. การประชุมวิชาการและเสนอผลงานวิจัยและสร้างสรรค์ระดับชาติและนานาชาติ “ศิลปากรวิจัยและสร้างสรรค์ ครั้งที่ 9 : บูรณาการศาสตร์และศิลป์” วันที่  15-17 กุมภาพันธ์ 2559 ณ เรือนกระจก ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ นครปฐม (oral)

  • Sukanya Saetiew, Busarakorn Mahayothee, Pramote Khuwijitjaru, Eakaphan Keowmaneechai, Serm Janjai. Bioactive compounds retention in solar dried germinated parboiled brown rice. The 20th International Drying Symposium (IDS2016), Gifu, Japan, 7-10 August 2016.
  • Prasan Pankaew, Korntip Tohsing, Busarakorn Mahayothee and Serm Janjai. A large scal parabolic green house type solar dryer: Field performance and utilization in agro-industries of dried bananas in Thailand. The 20th International Drying Symposium (IDS2016), Gifu, Japan, 7-10 August 2016.
  • พิลาศลักษณ์ วิชัยดิษฐ บุศรากรณ์ มหาโยธี และ ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ. 2559. การตรวจสอบปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดและความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระในน้ำมัลเบอร์รี่สกัดเข้มข้นอย่างรวดเร็วด้วยเทคนิคสเปกโทรสโกปีอินฟราเรดย่านใกล้. โครงการประชุมวิชาการบัณฑิตศึกษาระดับชาติและนานาชาติ ครั้งที่ 6 เรื่อง “สหวิทยาการสร้างสรรค์เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” 11-12 กรกฎาคม 2559, ณ ศูนย์สันสกฤตศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ (ภาคบรรยาย)
  • ปิยะพร เนียมมณี บุศรากรณ์ มหาโยธี และ ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ. 2559. การศึกษาความเป็นไปได้ในการตรวจสอบคอลลาเจนในสารละลายและระบบจำลองด้วยเทคนิคสเปกโทรสโกปีอินฟราเรดย่านใกล้. โครงการประชุมวิชาการบัณฑิตศึกษาระดับชาติและนานาชาติ ครั้งที่ 6 เรื่อง “สหวิทยาการสร้างสรรค์เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” และโครงการประชุมวิชาการระดับชาติและนานาชาติ“สหวิทยาการสร้างสรรค์เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” 11-12 กรกฎาคม 2559, ณ ศูนย์สันสกฤตศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ (ภาคบรรยาย)
  • Busarakorn Mahayothee, Intira Koomyart, Pramote Khuwijitjaru, Prasong Siriwongwilaichat, Marcus Nagle, Joachim Müller. Phenolic compounds, antioxidant activity, and medium chain fatty acids profiles of coconut water and meat at different maturity stages. International Journal of Food Properties 19(9): 2041-2051.doi:10.1080/10942912.2015.1099042
  • Parika Rungpichayapichet, Busarakorn Mahayothee, Marcus Nagle, Pramote Khuwijitjaru, Joachim Müller. (2016). Robust NIRS models for non-destructive prediction of fruit ripeness and quality in mango. Postharvest Biology and Technology 111: 31-40. doi: 10.1016/j.postharvbio.2015.07.006
  • Patchimaporn Udomkun, Marcus Nagle, Dimitrios Argyropoulos, Busarakorn Mahayothee, Joachim Müller. Multi-sensor approach to improve optical monitoring of papaya shrinkage during drying. Journal of Food Engineering 189:82-89. doi: 10.1016/j.jfoodeng.2016.05.014
  • Patchimaporn Udomkun, Marcus Nagle, Dimitrios Argyropoulos, Busarakorn Mahayothee, Sajid Latif, Joachim Müller. (2016). Compositional and functional dynamics of dried papaya as affected by storage time and packaging material. Food Chemistry 196:712-719. doi: 10.1016/j.foodchem.2015.09.103
  • ปี 2558
  • Patchimaporn Udomkun, Dimitrios Argyropoulos, Marcus Nagle, Busarakorn Mahayothee, Joachim Müller. (2015). Sorption behaviour of papayas as affected by compositional and structural alterations from osmotic pretreatment and drying. Journal of Food Engineering 157: 14-23. DOI: 10.1016/j.jfoodeng.2015.01.022
  • Parika Rungpichayapichet, Busarakorn Mahayothee, Pramote Khuwijitjaru, Marcus Nagle , Joachim Müller. (2015). Non-destructive determination of β- carotene content in mango by NIR spectroscopy compared with colorimetric measurements. Journal of Food Composition and Analysis 38:32-41. DOI:10.1016/j.jfca.2014.10.013
  • Patchimaporn Udomkun, Marcus Nagle, Busarakorn Mahayothee, Donatus Nohr, Alexander Koza, Joachim Müller. (2015)  Influence of air drying properties on non-enzymatic browning, major bio-active compounds and antioxidant capacity of osmotically pretreated papaya. LWT - Food Science and Technology 60(2): 914–922. DOI: 10.1016/j.lwt.2014.10.036
  • Schulze, K., Nagle, M., Spreer,W., Mahayothee, B.,  Müller, J. (2015). Development and assessment of different modeling approaches for size-mass estimation of mango fruits (Mangifera indica L., cv. Nam Dokmai). Computers and Electronics in Agriculture 114, 269-276. DOI: 10.1016/j.compag.2015.04.013
  • Marcelo Precoppe, Serm Janjai, Busarakorn Mahayothee, Joachim Müller. (2015) Batch uniformity and energy efficiency improvements on a cabinet dryer suitable for smallholder farmers. Journal of Food Science and Technology, 52(8): 4819-4829 DOI: 10.1007/s13197-014-1544-y
  • Komonsing, N., Mahayothee, B., Khuwijitjaru, P., Nagle, M., and Müller, J. 2015. Effect of Drying Conditions on Color, Total Phenolic Contents and Antioxidant Capacity of Dried Red-fleshed Dragon Fruit (Hylocereus polyrhizus). Proceedings of 17th Food Innovation Asia Conference 2015 : Innovative ASEAN Food Research towards the World. 18-19 June 2015. Bangkok, Thailand. pp.75 – 82.
  • เอลียาห์ เลิศกุศล, พรธเรศ ดวงสุวรรณ, นิโลบล โกมลสิงห์, ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ, บุศรากรณ์ มหาโยธี. 2558. การพัฒนาวิธีการตรวจสอบสารคลอไพริฟอสตกค้างในพริกแบบรวดเร็วด้วยเทคนิคสเปกโทรสโกปีอินฟราเรดย่านใกล้. วารสารวิทยาศาสตร์เกษตร ปีที่ 46 ฉบับที่ 3/1 (พิเศษ) กันยายน-ธันวาคม 2558 หน้า 347-350. Full Text
  • หน้า :

    Contact us :
    ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร
    คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
    วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ อ.เมือง จ.นครปฐม 73000

    Tel 0-3421-9361(direct), 0-3421-9364-6 ext. 25310 fax 0-3427-2194
    E-mail: foodtech@su.ac.th
    คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
    ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร