ผศ.ดร.สุเชษฐ์ สมุหเสนีโต
ตำแหน่งหัวหน้าภาควิชา
สถานะภาพทำงาน
ที่อยู่ที่ทำงานภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร
คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม
มหาวิทยาลัยศิลปากร อ.เมือง  จ.นครปฐม
โทรศัพท์ 0-3421-9364-6 ต่อ 25315, Fax 0-3427-2194
อีเมลsuched@yahoo.com
ประวัติการศึกษา
  • ปี 2529 : ปริญญาตรี สาขาผลิตภัณฑ์ประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  • ปี 2535 : ปริญญาโท สาขาวิทยาศาสตร์การอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  • ปี 2547 : ปริญญาเอก สาขาวิทยาศาสตร์การอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับ Division of Food Science, The University of Nottingham, United Kingdom
  • ผลงานวิชาการ :
    ปี 2558
  • Padungrerk, K., Samuhasaneeto, S., and Penroj, P. 2015. Exploring Functional Drinks Purchasing Decisions Using Free Listing Technique. Proceedings of 17th Food Innovation Asia Conference 2015: Innovative ASEAN Food Research towards the World. 18-19 June 2015. Bangkok, Thailand. pp. 201 – 207.
  • การศึกษารูปแบบการรับความรู้สึกตามเวลาของสารให้ความหวาน
  • ธัญลักษณ์ ธนิกกุล, สุเชษฐ์ สมุหเสนีโต, ปริญดา เพ็ญโรจน์. 2558. สภาวะการสกัดต่อสมบัติสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพของสารสกัดใบบัวหลวง. วารสารมหาวิทยาลัยนเรศวร: วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 23(2): 34-42. Full Text
  • ร่มเกล้า เชาวน์ขำนาญ. 2015. การศึกษารูปแบบการปลดปล่อยรสหวานของสารให้ความหวานบางชนิด. การประชุมวิชาการระดับชาติเครือข่ายด้านศาสตร์ทางประสาทสัมผัสและวิจัยผู้บริโภคแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 3 ประจำปี 2558. 37-45
  • ชุติมน มารักธรรม, สุเชษฐ์ สมุหเสนีโต และ ปริญดา เพ็ญโรจน์. 2558. อิทธิพลของไฮโดรคอลลอยด์ต่อสมบัติของเจลสตาร์ชข้าวเจ้าในสภาวะด่างแช่เยือกแข็ง. การประชุมวิชาการนเรศวรวิจัย ครั้งที่ 11 (Research and Innovation). หน้า 33.
  • ปี 2557
  • Khuwijitjaru, P., Plernjit, J., Suaylam, B., Samuhaseneetoo, S., Pongsawatmanit, R. Adachi, S. Degradation kinetics of some phenolic compounds in subcritical water and radical scavenging activity of their degradation products. The Canadian Journal of Chemical Engineering 92 (5): 810-815. DOI: 10.1002/cjce.21898
  • ร่มเกล้า เชาวน์ชำนาญ, ณภพ อมรปรีชาชัย, สุเชษฐ์ สมุหเสนีโต และปริญดา เพ็ญโรจน์. การสำรวจความต้องการของผุ้บริโภคต่อเครื่องดื่มตรีผลา. งานประชุมวิชาการระดับชาติทางประสาทสัมผัสครั้งที่ 2 ประจำปี 2557. 74.
  • ปี 2556
  • สันติ ชาญธนกิจวาณิชย์ และ สุเชษฐ์ สมุหเสนีโต. 2556. การวิเคราะห์สารประกอบระเหยให้กลิ่นสาคัญในน้ำมันหอมระเหยมะนาวไทยโดยการสกัด HS-SPME ร่วมกับการวิเคราะห์ Gas Chromatography-Olfactometry (GC-O) โดยเทคนิค detection frequency analysis. การประชุมเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ หัวข้อเรื่อง “การวิจัยระดับบัณฑิตศึกษา : หนทางสู่การพัฒนาประเทศในบริบทประชาคมอาเซียน”. ครั้งที่ 27. วันที่ 28 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2556. มหาวิทยาลัยนเรศวร. พิษณุโลก. หน้า 1702 – 1707.
  • นฤมล แปลนาค, เกศนภา ร่วมรักษ์, กิตติเชษฐ์ ไพรวัลย์, ชิดพรหม เสียงเสนาะ, ปริญดา เพ็ญโรจน์ และ สุเชษฐ์ สมุหเสนีโต. 2556. อิทธิพลของสตาร์ชออคเทนิลซัคซินิคแอนไฮไดรด์ต่อคุณภาพของครีมเทียมสูตรเจ. การประชุมเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ หัวข้อเรื่อง “การวิจัยระดับบัณฑิตศึกษา : หนทางสู่การพัฒนาประเทศในบริบทประชาคมอาเซียน”. ครั้งที่ 27. วันที่ 28 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2556. มหาวิทยาลัยนเรศวร. พิษณุโลก. หน้า 1718 – 1731.
  • ปี 2555
  • Khuwijitjaru, P., Sayputikasikorn, N., Samuhaseneetoo, S., Penroj, P., Siriwongwilaichat, P, Adachi, S. 2012. Subcritical water extraction of flavoring and phenolic compounds from cinnamon bark (Cinnamomum zeylanicum). Journal of Oleo Science, 61(6): 349-355. Full Text
  • ปี 2554
  • นุชา สายพุฒิกสิกร, สุเชษฐ์ สมุหเสนีโต, ปริญดา เพ็ญโรจน์, ประสงค์ ศิริวงศ์วิไลชาติ, และปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ. (2554) การสกัดองค์ประกอบบางชนิดจากอบเชยโดยใช้น้ำกึ่งวิกฤต. ศิลปากรวิจัยครั้งที่ 4. มหาวิทยาลัยศิลปากร จ.นคปฐม 19-21 มกราคม 2554 (Oral presentation)
  • ปี 2552
  • Alice Thienprasert, Suched Samuhaseneetoo, Kathryn Popplestone, Annette L. West, Elizabeth A. Miles, Philip C. Calder. Fish Oil N-3 Polyunsaturated Fatty Acids Selectively Affect Plasma Cytokines and Decrease Illness in Thai Schoolchildren: A Randomized, Double-Blind, Placebo-Controlled Intervention Trial. 2009. The Journal of Pediatrics. 154(3) 391-395 ScienceDirect
  • ปี 2551
  • Kanokwan Na Phatthalung, Parinda Penroj and Suched Samuhasaneetoo. 2008. Shelf life extension of thai noodles. Asian Journal of Food and Agro-Industry 1(3) 167-173. Free Full Text
  • ปี 2550
  • Jareonchai Pattanaponsukum, Salalee Phromsombat, Pramote Khuwijitjaru, Sinee Nongtaodum, Busarakorn Mahayothee, and Suched Samuhasaneetoo. 2007. Intermittent drying process of dried banana. The 9th Agro-Industrial Conference. 14-15 june 2007. BITEC Bangkok, Thailand
  • Supatsri Radomkit, Ekapan Kaewmaneechai, Pramote Kuwichitjaru, Busarakorn Mahayothee, Suched Samuhasaneetoo. Physicochemical changes during hot air drying of banana. In: The 9th Agro-Industrial Conference: Food Innovation Asia 2007: “Q” Food for Good Life, 14-15 June 2007. BITEC, Bangkok, Thailand.
  • อัจจิมา ทองวิเศษศักดิ์, ปริญดา เพ็ญโรจน์, สุเชษฐ์ สมุหเสนีโต และ ชูเกียรติ สอดศรี. 2550. การศึกษาความกรอบของผลิตภัณฑ์แครกเกอร์ที่มีผลต่อการยอมรับของผู้บริโภค. งานประชุมวิชาการประจำปี 2550 สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ. 28-30 มีนาคม 2550 ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย
  • อิทธิศักดิ์ สินสวัสดิ์ ธนรักษ์ เตียวตระกูล อานนท์ มารยาท สุเชษฐ์ สมุหเสนีโต และ ปริญดา เพ็ญโรจน์. 2550. การศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคน้ำส้ม 25 %. งานประชุมวิชาการประจำปี 2550 สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ. 28-30 มีนาคม 2550 ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย
  • ปี 2549
  • สุณัฐฌา อวดสุข อมิตา จันทร์วิจิตรกุล ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ และ สุเชษฐ์ สมุหเสนีโต. 2549. การศึกษาการผลิตแบบจำลองไมโครแคปซูลจาก Soy Protein Isolate โดยวิธี coacervation. เอกสารการประชุมสัมมนาวิชาการอุตสาหกรรมเกษตร ครั้งที่ 8 วันที่ 15 - 16 มิถุนายน 2549 ศูนย์ประชุมนานาชาติไบเทค บางนา กรุงเทพมหานคร
  • กิติยา วงษ์สุวรรณ มนัชนก สงค์น้อย และ สุเชษฐ์ สมุหเสนีโต. 2549. การศึกษาการผลิตอบเชยผงเพื่อเป็นวัตถุดิบสำหรับการผลิตส่วนผสมอาหารเสริมสุขภาพ. หนังสือรวบรวมผลงานโครงงานที่ได้รับทุน IRPUS ประจำปี 2548 น. 306
  • สุกัลยา ขันติสกุล ธิติ เตียเจริญ วันชัย วรวัฒนเมธีกุล พิศมัย ศรีชาเยช และ สุเชษฐ์ สมุหเสนีโต. 2549. การศึกษาการผลิตอาหารเจจากบุกบรรจุและฆ่าเชื้อในซองชนิดฆ่าเชื้อได้. หนังสือรวบรวมผลงานโครงงานที่ได้รับทุน IRPUS ประจำปี 2548 น. 304
  • S. Samuhasaneetoo, S. Chaiseri, I.A. Farhat, T. Sajjaanantakul and R. Pongsawatmanit. 2006. Determination of microvoids of maltodextrin with various DE by the dual sorption model. pp. 275-283 In "Gums and Stabilisers for the Food Industry 13", Williams, P. A. and Phillips, G. O. (Eds.). RSC publishing. Cambridge. UK.
  • ณฐมน รุ่งสร้างธรรม ศุภชัย ลีจีรจำเนียร สุเชษฐ์ สมุหเสนีโต บัณฑิต อินณวงศ์ และอรุณศรี ลีจีรจำเนียร. 2549. การวิเคราะห์สารประกอบระเหยในกาแฟคั่วอาราบิก้าโดยวิธีการสกัดแบบโซลิดเฟสไมโครเอ็กแทรกชั่น. เอกสารการประชุมสัมมนาวิชาการอุตสาหกรรมเกษตร ครั้งที่ 8 วันที่ 15 - 16 มิถุนายน 2549 ศูนย์ประชุมนานาชาติไบเทค บางนา กรุงเทพมหานคร
  • ปี 2547
  • Samuhasaneetoo, S., Chaiseri, S., Farhat, I. A., Sajjaanantakul, T. and Pongsawatmanit, R. 2004. Application of the “Dual Sorption” Model for water adsorption of maltodextrin various DE. Kasetsart J. (Nat. Sci.),38: 515-522.
  • ปี 2545
  • Hamazaki, T., Thienprasert, A., Kheovichai, K., Samuhasaneetoo, S.2002. The Effect of Docosahexaenoic acid on Aggression/Hostility in Elderly Subjects. A Placebo-Controlled Double-Blind Study. Nutritional Neuroscience. 5(1): 37-41.
  • ปี 2015
  • ผลของการพรีทรีทเม้นต์ด้วยการปรับพีเอชต่อคุณสมบัติเชิงหน้าที่ของโซเดียมเคซิเนต

  • Contact us :
    ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร
    คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
    วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ อ.เมือง จ.นครปฐม 73000

    Tel 0-3421-9361(direct), 0-3421-9364-6 ext. 25310 fax 0-3427-2194
    E-mail: foodtech@su.ac.th
    คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
    ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร