ผศ.ดร.ดวงใจ ถิรธรรมถาวร
ตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์
สถานะภาพทำงาน
ที่อยู่ที่ทำงานภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร
คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม
มหาวิทยาลัยศิลปากร อ.เมือง  จ.นครปฐม
โทรศัพท์ 0-3421-9364-6 ต่อ 25309, Fax 0-3427-2194
อีเมลthdoungjai@yahoo.com
สาขาที่เชี่ยวชาญEdible Films and Coatings
Starch and Its Modification
Physico-Chemical Properties of Starch
ประวัติการศึกษา
  • ปี 2531 : ปริญญาตรี วิทยาศาสตรบัณฑิต (เกษตรศาสตร์) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  • ปี 2536 : ปริญญาโท วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตร์การอาหาร) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  • ปี 2549 : ปริญญาเอก ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (วิทยาศาสตร์การอาหาร) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  • ผลงานวิชาการ :
    หน้า :
    ปี 2561
  • Prakaywatchara, P., Wattanapairoj, C. and Thirathumthavorn, D. 2018. Effects of emulsifier types and levels in combination with glycerol on the gelatinization and retrogradation properties of gluten-free rice-based wonton wraps. Starch/Starke., 70 (5-6): 1700227.DOI: 10.1002/star.201700227
  • สุพัตรา เสถียรธีราภาพ และดวงใจ ถิรธรรมถาวร. 2018. ผลของการเคลือบผิวด้วยไคโตซานร่วมกับแคลเซียมคลอไรด์และกรดแอสคอร์บิกต่อคุณภาพของมะม่วงสดตัดแต่งพร้อมบริโภค. การประชุมวิชาการบัณฑิตศึกษาระดับชาติและนานาชาติ ครั้งที่ 8 "ประเทศไทย 4.0 นวัตกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน”. วันที่ 28-29 มิถุนายน 2561 ณ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) ตลิ่งชัน กรุงเทพฯ
  • ปี 2560
  • Suparut Sutheeves, Piyachat Chai-uea and Doungjai Thirathumthavorn. 2017. Alkaline type and egg albumin affecting on the qualities of gluten free alkaline noodles. Oral presentation at JSBBA 2017 Annual Meeting. 17-20 March 2017, Kyoto Women’s University, Japan.
  • Chatchai Wattanaphairoj and Doungjai Thirathumthavorn. 2017. Effect of Modified starches on Product Quality of Prawn Crackers Produced by the drying process. Oral presentation at JSBBA 2017 Annual Meeting. 17-20 March 2017, Kyoto Women’s University, Japan.
  • สุชาดา ปานมั่น และ ดวงใจ ถิรธรรมถาวร ปี.2560 ชื่อเรื่อง.สมบัติของฟิล์มอิมัลชันจากเวย์โปรตีนไอโซเลทผสมกัมอะราบิก ชื่อวารสาร การประชุมวิชาการและเสนอผลงานวิจัยและสร้างสรรค์ระดับชาติ “ศิลปากรวิจัยและสร้างสรรค์คร้ังที่ 10 : บูรณาการศาสตร์และศิลป์”, 23-25 มกราคม 2560, ณ ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์, นครปฐม
  • เพชรัตน์ ประกายวัชระ, ดวงใจ ถิรธรรมถาวร และ ฉัตรชัย วัฒนไพโรจน์. 2560. ผลของกลีเซอรอลและอิมัลซิไฟเออร์ต่อสมบัติของแผ่นเกี๊ยวปลอดกลูเตนจากแป้งข้าว. การประชุมวิชาการและเสนอผลงานวิจัยและสร้างสรรค์ระดับชาติและนานาชาติ "ศิลปากรวิจัยและสร้างสรรค์ ครั้งที่ 10: บูรณาการศาสตร์และศิลป์", 23-25 มกราคม 2560, ณ ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา และหอศิลป์สนามจันทร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์, นครปฐม.
  • Prakaywatchara, P., Wattanaphairoj, C. and Thirathumthavorn, D. 2017. Emulsifiers affecting on the thermal properties of rice flour in gluten-free wonton formula. Oral presentation at JSBBA 2017 Annual Meeting. 17-20 March 2017, Kyoto Women’s University, Japan.
  • ปี 2559
  • Busakorn S., Doungjai T., Prasong S., Piyachat C. and Thipdonnaya T. 2016. Amylase Hydrolyzed Sinlek, Riceberry and Khao-Dawk-Mali 105 Brown Rice Flour. SCEJ Annual Meeting. March, 14-15, 2016, Kansai University, Japan.
  • ดวงใจ ถิรธรรมถาวร, ฉัตรชัย วัฒนไพโรจน์, ประสงค์ ศิริวงศ์วิไลชาติ และ เอกพันธ์ แก้วมณีชัย. 2559. กรรมวิธีการผลิตข้าวเกรียบโดยปราศจากการบ่มเย็น. อนุสิทธิบัตรไทย เลขที่ 11425. อ่านรายละเอียด
  • Sakulchanok P., Doungjai T. and Prasong S. 2016. Hydrocolloids Affecting on The Properties of Rice Based Wonton. SCEJ Annual Meeting. March, 14-15, 2016, Kansai University, Japan.
  • เพชรัตน์ ประกายวัชระ, ดวงใจ ถิรธรรมถาวร และ ฉัตรชัย วัฒนไพโรจน์. 2559. สมบัติบางประการของแผ่นแป้งจากแป้งข้าวผสมสารไฮโดรคอลลอยด์. โครงการประชุมวิชาการบัณฑิตศึกษาระดับชาติและนานาชาติ ครั้งที่ 6 เรื่อง "สหวิทยาการสร้างสรรค์เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน" หน้า 588-593. 11-12 กรกฏาคม 2559. ณ ศูนย์สันสกฤตศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร กรุงเทพฯ
  • สกุลชนก พลศักดา และ ดวงใจถิรธรรมถาวร. 2559. ผลของสตาร์ชดัดแปรต่อคุณภาพของแผ่นเกี๊ยวปราศจากกลูเตน. การประชุมทางวิชาการบัณฑิตศึกษาระดับชาติและนานาชาติ ครั้งที่ 6 “สหวิทยาการสร้างสรรค์เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน”, 11-12 กรกฎาคม 2559, ณ ศูนย์สันสกฤตศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร เขตทวีวัฒนา, กรุงเทพฯ.
  • Polsakda,S., Thirathumthavorn,D. and Siriwongwilaichat. P. 2016. Hydrocolloids Affecting on The Properties of Rice Based Wonton. Oral presentation at SCEJ81st Annual Meeting. 13-15 March 2016,Kansai University (Senriyama campus), Japan
  • Doungjai T., Lalida C., Prasong S., Piyachat C. and Thipdonnaya T. 2016. Retrogradation Properties of Waxy Rice Flour Containing Converted Tapioca Starch. SCEJ Annual Meeting. March, 14-15, 2016, Kansai University, Japan.
  • ปี 2558
  • ผลของเวลา อุณหภูมิ และกิจกรรมของแอลฟาอะไมเลสในการย่อยแป้งข้าวกล้องหอมมะลิ
  • Busakorn Sajaroen, Piyachat Chai-uer and Doungjai Thirathumthavorn. 2015. Effect of alpha-amylase hydrolysis on reducing sugar and viscosity of two brown rice flours. Journal of Food Science and Agricultural Technology 1(1): 79-82. Full Text
  • ศราวุธ ชะชิกุล และ ดวงใจ ถิรธรรมถาวร. 2558. ผลของไฮโดรคอลลอยด์ต่อคุณภาพของข้าวหลามที่ผ่านการสเตอริไลเซชันและสมบัติเชิงความร้อน. ศิลปากรวิจัยและสร้างสรรค์ ครั้งที่ 8 บูรณาการศาสตร์และศิลป์. ณ ศุนย์ศิลปวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ นครปฐม 12-13 กุมภาพันธ์ 2558
  • สกุลชนก พลศักดา และ ดวงใจ ถิรธรรมถาวร. 2558. สมบัติของแผ่นแป้งจากแป้งสาลีเปรียบเทียบกับแผ่นแป้งจากแป้งข้าวผสมแซนแทนกัม. การประชุมวิชาการและเสนอผลงานวิจัยและสร้างสรรค์ระดับชาติและนานาชาติ “ศิลปากรวิจัยและสร้างสรรค์ ครั้งที่ 8 : บูรณาการศาสตร์และศิลป์”, 12 – 13 กุมภาพันธ์ 2558, ณh ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา และหอศิลป์สนามจันทร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์, นครปฐม.
  • ดวงใจ ถิธรรมถาวร, ประสงค์ ศิริวงศ์วิไลชาติ,ศกลวรรณ พ่อธานี, ศุภางค์ บุญสิทธิ์. 2558. ข้าวเหนียวมูนสำเร็จรูปแช่เยือกแข็งและกรรมวิธีการผลิต. อนุสิทธิบัตรไทย เลขที่ 9745 อ่านรายละเอียด
  • ปี 2557
  • ศิริญา ทาคำ และ ดวงใจ ถิรธรรมถาวร. 2557. การศึกษาสภาวะอุณหภูมิของตู้อบลมร้อนและระดับพลังงานไมโครเวฟในการอบแห้งลูกเดือยต่อคุณภาพของลูกเดือยหุงสุกเร็วที่ผลิตได้. โครงการประชุมวิชาการบัณฑิตศึกษาระดับชาติและนานาชาติ ครั้งที่ 4 "การศึกษาเชิงสร้างสรรค์" ณ ศุนย์มานุษยวิทยาสิรนธร (องค์การมหาชน) 22-23 พฤษภาคม 2557
  • ผลของไฮโดรคอลลอยด์ต่อคุณภาพของข้าวหลามที่ผ่านการสเตอริไลเซชันและสมบัติเชิง ความร้อน
  • ศิริญา ทาคำ และ ดวงใจ ถิรธรรมถาวร. 2557. การพัฒนากระบวนการแปรรูปลูกเดือยหุงสุกเร็วด้วยกระบวนการให้ความร้อน. วารสารวิชาการ Veridian E-Journal: Science and Technology, Silpakorn University. 1(2): 83-94.
  • ฉัตรชัย วัฒนไพโรจน์ และ ดวงใจ ถิรธรรมถาวร. 2557. ลักษณะคุณภาพข้าวเกรียบกุ้งที่ผลิตด้วยกระบวนการบ่มในห้องเย็นเปรียบเทียบกับการอบแห้งด้วยลมร้อน. โครงการประชุมวิชาการบัณฑิตศึกษาระดับชาติและนานาชาติ ครั้งที่ 4 "การศึกษาสร้างสรรค์" 22-23 พฤษภาคม 2557. ณ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน)
  • Thirathumthavorn, D. and W. Thongunruan. 2014. Incorporation of rice starch affecting on morphology, mechanical properties and water vapor permeability of glutelin-based composite films. Journal of Food Processing and Preservation. 38(4): 1799-1806. DOI:10.1111/jfpp.12149
  • ปี 2556
  • Preheat Treatment, Enzyme-Substrate Ratio and Hydrolysis Time Affecting on Dextrose Equivalent and Viscosity of Sinlek Brown Rice
  • หน้า :

    Contact us :
    ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร
    คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
    วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ อ.เมือง จ.นครปฐม 73000

    Tel 0-3421-9361(direct), 0-3421-9364-6 ext. 25310 fax 0-3427-2194
    E-mail: foodtech@su.ac.th
    คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
    ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร