หน้าหลัก แนะนำภาควิชา การเข้าศึกษา บุคลากร ผลงานวิชาการ บริการวิชาการ ความร่วมมือกับต่างประเทศ ทุนการศึกษา ถามตอบ เข้าฐานข้อมูล
Thai / English
บุคลากร :
อาจารย์
ปฏิบัติงาน 15 คน
ศึกษาต่อ - คน
รวม 15 คน
เจ้าหน้าที่
ปฏิบัติงาน 8 คน
ศึกษาต่อ - คน
รวม 8 คน
ผศ.ดร.สุเชษฐ์ สมุหเสนีโต

หัวหน้าภาควิชา

E-mail : suched@yahoo.com

ดูข้อมูลเพิ่มเติม...
ผศ.ดร.กนกวรรณ กิ่งผดุง

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.

E-mail : kanokwan.k@su.ac.th

สาขาที่เชี่ยวชาญ :
การจัดการการผลิต, การวิเคราะห์ต้นทุนอุตสาหกรรม, การจัดการผลิตภาพ, การวัดผลการดำเนินงาน
ดูข้อมูลเพิ่มเติม...
ผศ.ดร.ดวงใจ ถิรธรรมถาวร

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.

E-mail : thdoungjai@yahoo.com

สาขาที่เชี่ยวชาญ :
Edible Films and Coatings
Starch and Its Modification
Physico-Chemical Properties of Starch
ดูข้อมูลเพิ่มเติม...
อาจารย์ ดร.ธัชพงศ์ ชูศรี

อาจารย์ ดร.

E-mail : touchpon@su.ac.th

ดูข้อมูลเพิ่มเติม...
ผศ.ดร.บัณฑิต อินณวงศ์

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.

E-mail : b_innawong@yahoo.com

สาขาที่เชี่ยวชาญ :
เทคโนโลยีเนื้อสัตว์
เทคโนโลยีการทอด
เทคโนโลยีด้านไขมันและน้ำมัน
ดูข้อมูลเพิ่มเติม...
ผศ.ดร.บุศรากรณ์ มหาโยธี

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.

E-mail : busarakornm@yahoo.com, mahayothee_b@su.ac.th

สาขาที่เชี่ยวชาญ :
เทคโนโลยีการทำแห้ง การทำแห้งผลไม้ด้วยเครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ และการทำแห้งแบบออสโมติก
ผักและผลไม้
เทคโนโลยีภายหลังการเก็บเกี่ยว
การตรวจสอบด้วยวิธีไม่ทำลายตัวอย่าง เทคนิค NIRS, HSI
ดูข้อมูลเพิ่มเติม...
ผศ.ดร.ประสงค์ ศิริวงศ์วิไลชาติ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.

E-mail : deersong1@yahoo.com

สาขาที่เชี่ยวชาญ :
พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ดูข้อมูลเพิ่มเติม...
ผศ.ดร.ปราโมทย์ คูวิจิตรจารุ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์

E-mail : khuwijitjaru_p@su.ac.th

สาขาที่เชี่ยวชาญ :
ผู้สนใจเรียนปริญญาเอก นักศึกษาที่จบปริญญาตรี และนักศึกษาที่จบโท ทุกสถาบันที่สนใจทุนปริญญาเอก คปก. ทางด้านเทคโนโลยีอาหาร (หลักสูตร 5 ปี สำหรับ นศ.ปริญญาตรี และหลักสูตร 3 ปี สำหรับนศ. ปริญญาโท สามารถสมัครได้ทุกปี ติดต่ออาจารย์ทางอีเมล์

หัวข้องานวิจัยที่กำลังดำเนินการ
- การสกัดสารธรรมชาติเพื่อยับยั้งการเกิดสีน้ำตาล
- การใช้น้ำกึ่งวิกฤตในการเพิ่มมูลค่าของเหลือทิ้งทางการเกษตร
- การผลิตน้ำตาลน้ำตาลหายาก (rare sugar)
- การ freeze dry ผลไม้ที่มีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ

ดูข้อมูลเพิ่มเติม...
ผศ.ดร.ปริญดา เพ็ญโรจน์

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.

E-mail : ppenroj@yahoo.com

สาขาที่เชี่ยวชาญ :
การประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสและการพัฒนาผลิตภัณฑ์
คุณสมบัติทางกระแสวิทยาของกัมและการประยุกต์ใช้ในอาหาร
การควบคุมและประกันคุณภาพอาหาร
ดูข้อมูลเพิ่มเติม...
อาจารย์ ดร.พรศรี เจริญพานิช

E-mail : pornsri_aum@yahoo.com

สาขาที่เชี่ยวชาญ :
Molecular Biology
Microbial Genetics
ดูข้อมูลเพิ่มเติม...
อาจารย์วิญญู โชครุ่งกาญจน์

E-mail : winyu@su.ac.th

สาขาที่เชี่ยวชาญ :
Food engineering
Food packaging
ดูข้อมูลเพิ่มเติม...
อาจารย์ ดร.สินี หนองเต่าดำ

อาจารย์ ดร.

E-mail : sinee_n@yahoo.com

สาขาที่เชี่ยวชาญ :
Fishery Products
Food Product Development
ดูข้อมูลเพิ่มเติม...
ผศ.ดร.อรุณศรี ลีจีรจำเนียร

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.

E-mail : arunsri@su.ac.th

สาขาที่เชี่ยวชาญ :
Food quality in microbiology and chemistry
Volatile compounds or flavor in foods
ดูข้อมูลเพิ่มเติม...
ผศ.ดร.เอกพันธ์ แก้วมณีชัย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.

E-mail : amherstleo@yahoo.com

สาขาที่เชี่ยวชาญ :
Food Colloids: Starch, Hydrocolloids, Proteins, and Emulsions. Bakery, Dairy, Cereal and Sugar Technology. Product Development of Thai Foods.  
ดูข้อมูลเพิ่มเติม...
ผศ.ดร.โสภาค สอนไว

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.

E-mail : sonwai_s@su.ac.th, ssonwai@gmail.com

สาขาที่เชี่ยวชาญ :
-การผลิตช็อคโกแลตและช็อคโกแลตเคลือบทนอุณหภูมิสูงสำหรับการใช้งานในประเทศและเพื่อการส่งออก
-การผลิตไขมันทดแทนเนยโกโก้จากไขมันจากเมล็ดพืชชนิดต่างๆ (มะม่วง, กระบก, เงาะ เป็นต้น) เพื่อใช้ในการผลิตช็อคโกแลต
-การศึกษาการตกผลึกแยกลำดับส่วน (fractionation) น้ำมันจากเมล็ดพืช เพื่อใช้ในการผลิตช็อคโกแลต มาการ์รีนและสเปรด
-การดัดแปลงโครงสร้างโมเลกุลของไตรกลีเซอไรด์ในน้ำมันจากเมล็ดพืชด้วยการใช้เอนไซม์ (enzymatic intresterification) เพื่อใช้ในการผลิตช็อคโกแลต มาการ์รีน ช็อทเทนนิ่ง และสเปรด
-การผลิตไขมันแข็งจากน้ำมันพืชในรูปของ oleogel (หรือ organogel) โดยใช้ plant waxes, oryzanol และ ethylcellulose เพื่อใช้ทดแทนไขมันอิ่มตัวหรือไขมันทรานส์ในช็อคโกแลต มาการ์รีน ช็อทเทนนิ่ง และสเปรด
***มีทุนให้นักศึกษา ป.โท ที่มีความเป็นเลิศด้านการเรียนไปทำวิจัยในต่างประเทศ สำหรับนักศึกษาที่จบ ป.ตรี ด้วยเกียรตินิยม จากทุกมหาวิทยาลัยของรัฐ***มีทุนเรียนต่อระดับปริญญาเอกจาก สกว. ให้ ทั้งทุน คปก. และทุน พวอ.***สนใจส่งอีเมล์/โทรมาสอบถามได้ที่ 085-9129510***
ดูข้อมูลเพิ่มเติม...
นางสาวกัญรณี จันทิพย์วงษ์

ตำแหน่ง : นักวิชาการศึกษา

E-mail : kanranee@hotmail.com , kanranee@yahoo.com

ดูข้อมูลเพิ่มเติม...
นายฉัตรชัย วัฒนไพโรจน์

ตำแหน่ง : นักวิทยาศาสตร์

E-mail : chatchai.w@su.ac.th, guny03@hotmail.com

ดูข้อมูลเพิ่มเติม...
นางสาวณิชานันทน์ เอกชัยรุ่งโรจน์

ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป

E-mail :

ดูข้อมูลเพิ่มเติม...
นางสาวทิพย์ดนยา ทิพนาถศิริสกุล

ตำแหน่ง : นักวิทยาศาสตร์

E-mail :

ดูข้อมูลเพิ่มเติม...
นายธนรัตน์ พ่วงพร้อม

ตำแหน่ง : พนักงานประจำห้องทดลอง

E-mail : ma.deaw@hotmail.com

ดูข้อมูลเพิ่มเติม...
นางสาวปิยะฉัตร ใจเอื้อ

ตำแหน่ง : นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ

E-mail : p_joejoe@hotmail.com

ดูข้อมูลเพิ่มเติม...
นายยุทธการณ์ มุ้ยมี

ตำแหน่ง : ดูแลระบบคอมพิวเตอร์

E-mail : muimee@hotmail.com

ดูข้อมูลเพิ่มเติม...
นางสาวสายทอง แซ่ตัน

ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป

E-mail :

ดูข้อมูลเพิ่มเติม...

Contact us :
ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร
คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ อ.เมือง จ.นครปฐม 73000

Tel 0-3421-9361(direct), 0-3421-9364-6 ext. 25310 fax 0-3427-2194
E-mail: foodtech@su.ac.th
คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร